Cắt bỏ thành công u nang buồng trứng khổng lồ gần 7 kg

Cắt bỏ thành công u nang buồng trứng khổng lồ gần 7 kg

Chị T.T.Y cho biết, chị bị đau tức vùng hạ vị đã 4 tháng nay, tuy nhiên do chủ quan nên đến khi khối u tăng dần về kích thước chèn ép ổ bụng, đến ngày 18.4 chị đi khám thì mới phát hiện ra khối u. Sau khi phẫu thuật xong, đặt lên bàn cân, các bác sĩ không khỏi choáng váng vì khối u nặng gần 7 kg.Read More »

Hốt hoảng vì con dậy thì quá sớm

Hốt hoảng vì con dậy thì quá sớm

Ông bà ta có câu “nữ thập tam, nam thập lục”, tức là nữ 13, nam 16 tuổi để nói về độ tuổi dậy thì lý tưởng. Hiện nay, tuy chưa có thống kê cụ thể ở Việt Nam, thế nhưng, các bác sĩ nhi cho rằng, tỷ lệ trẻ dậy thì sớm đang gia tăng. Đáng chú ý, vì nhiều nguyên nhân chưa xác định được, có những em bé nói chưa sõi đã dậy thì khiến cha mẹ vô cùng hốt hoảng, lo lắng.Read More »

Kỳ tích: Người mẹ suy thận giai đoạn cuối sinh con an toàn

Kỳ tích: Người mẹ suy thận giai đoạn cuối sinh con an toàn

Chị Nguyễn Thị Mơ suy thận từ 7 năm nay, chạy thận chu kỳ tại Bệnh viện đa khoa Thái Bình. Khi phát hiện có thai do “lỡ kế hoạch”, chị và gia đình đã đến Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, xin ý kiến tư vấn của các bác sĩ. Và điều kỳ diệu đã xảy ra. Đây là lần thứ 3, lịch sử chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận sản phụ lọc máu chu kỳ có thai và sinh con an toàn.Read More »

Nam bác sĩ sản khoa tiết lộ những phút “khó đỡ” trong nghề

Nam bác sĩ sản khoa tiết lộ những phút “khó đỡ” trong nghề

Hơn 10 năm theo nghề sản khoa, bác sĩ Trương Minh Phương - Phó Trưởng khoa Sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - là một trong số ít nam bác sĩ theo đuổi công việc được đón những sinh linh bé nhỏ chào đời. Những giây phút đón trẻ chào đời, những ca sinh khó, hay những câu chuyện thầm kín của chị em… là những điều mà suốt 10 năm theo nghề, nam bác sĩ không thể nào quên.Read More »

Sức khỏe của bạn: Ô nhiễm tiếng ồn

Sức khỏe của bạn: Ô nhiễm tiếng ồn

- Gặp một ông bạn Tây sang làm việc kết hợp du lịch Việt Nam, hỏi bạn có ấn tượng gì khi ở Việt Nam, đoán là ông ấy sẽ khen phong cảnh và ẩm thực và kêu ca về chuyện giao thông đi lại vì đã nghe quá nhiều người nước ngoài có cảm tưởng ấy.Read More »

Xét nghiệm tế bào học và ung thư

Xét nghiệm tế bào học và ung thư

- Nghiện thuốc lá nửa thế kỷ, thử cai nhiều lần cũng không được, bóc bao thuốc lá lại thấy sợ hình ảnh và dòng chữ cảnh báo ung thư. Hỏi một ông bác sĩ ngoại khoa sao bác sĩ lại hút thuốc lá không sợ ung thư; ông ấy bảo bây giờ đã có thuốc đích điều trị ung thư phổi không như trước kia chỉ điều trị phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị. Vậy mà trước đây cứ tưởng ung thư là không có thuốc đặc trị (kiểu như kháng sinh dùng để đặc trị nhiễm khuẩn).Read More »