Ông Nguyễn Đăng Chương sẽ thôi chức Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn

.

Theo nguồn tin của VnExpress, quyết định sẽ được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa ra trong vài ngày tới. Vị trí Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn sẽ do Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên tạm thời phụ trách.

ong-nguyen-dang-chuong-se-thoi-chuc-cuc-truong-nghe-thuat-bieu-dien

Ông Nguyễn Đăng Chương làm Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn từ năm 2012. Tháng 5 vừa qua, ông nhận Giải thưởng Nhà nước nhờ thành tích trong lĩnh vực sân khấu, với vai trò tác giả kịch bản.

Ngày 23/5, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) - xin lỗi công luận về những sai sót trong khâu quản lý. Động thái này diễn ra sau khi 300 ca khúc cách mạng, trong đó có Tiến quân ca, được cập nhật vào danh mục trên website của Cục gây hiểu nhầm là các tác phẩm nổi tiếng bỗng dưng "được" cấp phép phổ biến.

Trước đó, Cục NTBD liên tục vướng những lùm xùm. Hồi tháng ba, Cục đột ngột yêu cầu dừng lưu hành năm ca khúc trước 1975 để thẩm định lại dị bản, tên tác giả, ca từ, rồi sau đó phải cho lưu hành lại. Tiếp đó, ca khúc Nối vòng tay lớn có tuổi đời gần 50 năm bị loại khỏi một chương trình vì chưa được cấp phép phổ biến khiến dư luận bức xúc.

* Ông Nguyễn Đăng Chương xin lỗi công luận

Ông Nguyễn Đăng Chương xin lỗi công luận
 
 
Ông Nguyễn Đăng Chương xin lỗi công luận

Cách làm của Cục bộc lộ những mâu thuẫn, nhập nhèm và tư duy quản lý xin - cho. Thứ trưởng Vương Duy Biên từng bức xúc trước cách xử lý "máy móc và cứng nhắc" của cơ quan này. 

Trong lời xin lỗi trước, ông Chương khẳng định sẽ "rà soát lại toàn bộ văn bản quy phạm pháp luật trong việc cấp phép biểu diễn ca khúc, trình lên Bộ để Bộ báo cáo các cơ quan chức năng nhằm thay đổi những quy định này, phù hợp với tình hình đời sống và đất nước hiện tại". Cục NTBD cũng cho biết đơn vị này sẽ làm mọi cách để đơn giản hóa thủ tục hành chính, không còn mang nặng cơ chế xin - cho.

Đức Trí

Nguồn: giaitri.vnexpress.net