Mỹ, Trung chính thức ký thỏa thuận, chứng khoán thế giới lập đỉnh mới

.
Chỉ số MSCI Thế giới, theo dõi cổ phiếu của 49 quốc gia, tăng 0,04% trong đầu phiên 16/1 sau khi lên cao kỷ lục vào chốt phiên 15/1. Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản cũng tăng 0,1%, với hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều tăng điểm. 
 
Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt tăng 0,2% và 0,4%. ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand tăng 0,5 - 0,6%. 
 
Tại Trung Quốc, trong khi Shanghai Composite giảm 0,1%, Shenzhen Composite và Hang Seng lần lượt tăng 0,01% và 0,5%. 
 
Giới đầu tư giữ tâm lý lạc quan khi Mỹ và Trung Quốc chính thức đặt bút ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/1. Theo nội dung thỏa thuận, Mỹ sẽ rút một số dòng thuế với hàng hóa Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh sẽ mua 200 tỷ USD hàng hóa của đối phương trong 2 năm tới. Tuy nhiên, thỏa thuận này chưa giải quyết được những vấn đề liên quan tới cơ cấu kinh tế, một nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn thương mại giữa 2 bên. 
 
Một số chuyên gia phân tích cho rằng thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn rất mong manh, bởi Mỹ vẫn giữ nguyên thuế hiện hành với số hàng hóa còn lại của Trung Quốc, đồng thời mục tiêu nhập khẩu 200 tỷ USD cũng được cho là quá sức với Bắc Kinh.
 
Thanh Long/ Theo CNBC, Reuters
 
Bài gốc: https://ndh.vn/quoc-te/my-trung-chinh-thuc-ky-thoa-thuan-chung-khoan-the-gioi-lap-dinh-moi-1261795.html
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Nguồn: www.stockbiz.vn