Trung Quốc cam kết gì với Mỹ trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1?

.
Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong 2 năm tới. Cụ thể, Bắc Kinh sẽ mua thêm 77 tỷ USD hàng hóa từ đối phương trong năm 2020 và tăng lên 123 tỷ USD trong năm 2021.
 
Loại hàng hóa Năm 2020 Năm 2021
 
 
Các mặt hàng cụ thể Trung Quốc cam kết mua sẽ bao gồm, nhưng không giới hạn, trong bảng dưới đây:
 
 
Năm 2017, Trung Quốc mua 186 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Như vậy, về lý thuyết, nếu Trung Quốc tuân thủ đúng thỏa thuận, xuất khẩu của Mỹ sang quốc gia này sẽ tăng lên 263 tỷ USD vào năm 2020 và 309 tỷ USD vào năm 2021, ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục. 
 
Ngày 15/1, Washington và Bắc Kinh tổ chức lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng sau hơn một năm chìm trong cuộc chiến thuế quan, khiến hàng tỷ USD hàng hóa bị áp thuế cao. Đây được xem như là một phần của thỏa thuận đình chiến, khi Bắc Kinh đưa ra một số nhượng bộ liên quan tới hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và tăng mua hàng hóa Mỹ. 
 
Thanh Long/ Theo CNBC
 
Bài gốc: https://ndh.vn/quoc-te/trung-quoc-cam-ket-gi-voi-my-trong-thoa-thuan-thuong-mai-giai-doan-1-1261782.html
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
 
Nguồn: www.stockbiz.vn