Bloomberg: Đàm phán thương mại xuất hiện trở ngại, Trung Quốc rút lại một số cam kết

.Giới chức Trung Quốc đã thay đổi lập trường bởi vì sau khi đồng ý thay đổi chính sách về tài sản trí tuệ, họ vẫn chưa nhận được sự đảm bảo từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dỡ thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc, hai nguồn thạo tin nói với Bloomberg.

Bắc Kinh cũng rút lại những cam kết ban đầu về bảo vệ dữ liệu dược phẩm, không cung cấp chi tiết kế hoạch cải thiện vấn đề bằng sáng chế và từ chối nhượng bộ trong vấn đề dịch vụ dữ liệu, theo một nguồn tin hiểu quan điểm của Mỹ.

Bắc Kinh còn đang cố đưa vào quan điểm đảm bảo các nguyên tắc trong thỏa thuận thương mại phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc, người này cho biết thêm.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn lạc quan. “Đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt”, ông trả lời trước báo giới tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ở Nhà Trắng ngày 19/3.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh trong tuần sau để đàm phán cấp cao với Trung Quốc, cố gắng thiết lập một thỏa thuận, theo một quan chức Mỹ. Họ đã nhất trí kế hoạch với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong cuộc điện đàm ngày 19/3. Ông Lưu sẽ thăm Washington nhưng chưa rõ thời gian cụ thể.

Đàm phán vẫn diễn ra tốt và dự kiến kết thúc trong vài tuần tới, quan chức trên nói.

Một người thân cận với Lighthizer bác thông tin Trung Quốc rút lại những cam kết trước đó. Một quan chức Trung Quốc cho biết đàm phán vẫn diễn ra và yếu tố thăng trầm có thể xuất hiện trong vài trường hợp.

Bộ Thương mại Trung Quốc, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc và Nhà Trắng đều chưa có bình luận.

 

Như Tâm/ Theo Reuters

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.


 

Nguồn: www.stockbiz.vn