OPEC hủy họp tháng 4, kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng tới tháng 6

.
Ngày 19/3, OPEC và các đồng minh quyết định hủy cuộc họp được dự kiến diễn ra vào tháng 4, đồng nghĩa thỏa thuận giảm sản lượng dầu sẽ có hiệu lực ít nhất tới tháng 6.
 
“Các yếu tố cơ bản của thị trường dầu có vẻ sẽ không thay đổi trong hai tháng tới”, ủy ban giám sát thỏa thuận của OPEC+ cho biết.
 
OPEC+ trì hoãn việc đưa ra quyết định cho thỏa thuận giảm sản lượng vì dự đoán thị trường dầu vẫn dư cung cho tới hết 6 tháng đầu năm nay, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid al-Falih cho biết. Ngoài ra, tổ chức cũng muốn có thêm thời gian để đánh giá tác động của lệnh trừng phạt mà Mỹ áp dụng đối với Iran và Venezuela.
 
Cuộc họp tiếp theo của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 25/6 để quyết định xem có nên tiếp tục giảm sản lượng tới cuối 2019 hay không. Theo đánh giá của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, vẫn còn quá sớm để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận đến sau tháng 6.
 
Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo cho biết những nghi ngờ xung quanh việc Mỹ miễn trừng phạt cho một số quốc gia, vùng lãnh thổ đang gây khó cho OPEC+ trong nhiệm vụ duy trì tình trạng cân bằng của thị trường dầu.
 
Động thái giảm sản lượng của OPEC+ từ đầu năm nay giúp giá dầu thô phục hồi từ đáy 18 tháng, với dầu WTI tăng 29% lên hơn 58 USD/thùng và dầu Brent tăng 25% lên 67 USD/thùng.
 
 
Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn: CNBC.
 
Phan Vũ/ Theo CNBC Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Nguồn: www.stockbiz.vn