Cải cách TTHC ngành Tài chính giúp doanh nghiệp giảm nhiều chi phí

(TBTCO) - Sự chuyển động, chuyển biến tiến bộ của ngành Tài chính với những cải cách rất sát sườn, có tác động tích cực và sức lan tỏa sâu rộng đối với hoạt động của DN. Điển hình là những chuyển biến về hoạt động quản lý trong lĩnh vực thuế và hải quan.

Ông Hoàng Trọng Lý, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi chế biến và xuất nhập khẩu (APROCIMEX) nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên TBTCO.

*PV: Thưa ông, thực hiện các mục tiêu về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tạo môi trường thuận lợi cho DN phát triển, thời gian qua, Bộ Tài chính đã nỗ lực rất nhiều. Dưới góc độ là một DN, ông đánh giá như thế nào về những kết quả ngành Tài chính đạt được?

- Trong thời gian qua, Bộ Tài chính luôn được ghi nhận đi đầu trong công cuộc cải cách TTHC và tỷ lệ DN hài lòng với các thủ tục thuế, hải quan tăng cao. Là một công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên xuất khẩu nông sản và nhập khẩu nguyên liệu để chế biến thức ăn chăn nuôi với hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra thường xuyên, chúng tôi thấy rõ những chuyển động, chuyển biến tiến bộ của ngành Tài chính với những cải cách rất sát sườn, có tác động tích cực và sức lan tỏa sâu rộng đối với hoạt động của DN. Điển hình là những chuyển biến về hoạt động quản lý trong lĩnh vực thuế và hải quan.

 

thue, hai quan 

Ông Hoàng Trọng Lý

*PV: Xin ông cho một ví dụ điển hình về cải cách của ngành Thuế đã tạo thuận lợi để DN dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc thực thi nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước?

- Trước hết, có thể thấy, thủ tục hành chính về thuế đã giảm thiểu khá nhiều. Ví như trước đây, hết tháng DN phải kê khai thuế và in ra văn bản giấy, đóng dấu nộp cho cơ quan thuế. Sau đó, đợi cơ quan thuế kiểm tra và trả lời sau 3 -4 ngày. Nếu sai, DN phải thực hiện lại từ đầu.

Đến nay, tất cả các hoạt động này đều thực hiện qua mạng, chỉ 5 phút sau khi DN nộp kê khai, cán bộ thuế sẽ xem xét và có gì cần chỉnh sửa, DN có thể thao tác ngay trên máy một cách nhanh chóng, thuận tiện. DN không mất nhiều thời gian, công sức, chi phí đi lại.

Đặc biệt, đến nay đã giảm thiểu rất nhiều sự tiếp xúc trực tiếp giữa DN và cán bộ thuế, thông qua đó cũng giảm được những tiêu cực không đáng có phát sinh khi làm việc trực tiếp với nhau.

Bên cạnh đó, nếu như trước đây cơ quan thuế thực hiện rất nhiều các đợt thanh kiểm tra đối với DN, thì đến nay 3 năm chỉ kiểm tra một lần.

*PV: Thế còn đối với ngành Hải quan, ông có thể cho một ví dụ cụ thể để thấy rõ được những chuyển biến trong ngành này?

- Ví dụ như trước đây khi DN muốn mở một tờ khai thì phải trải qua nhiều giai đoạn như làm tờ khai, đóng dấu gửi lên cơ quan hải quan để mở lô hàng. Sau đó, cơ quan hải quan tiến hành xem xét mã hàng. Khi hàng về, DN phải đến bãi nhận hàng hóa và mở ra lấy mẫu kiểm dịch và làm các yêu cầu về kiểm tra chuyên ngành. 3 ngày sau có kết quả mới được chở đi. Các công đoạn này tốn rất nhiều chi phí, nhân lực của DN.

Điều đáng nói nữa là, mỗi một container thì thường lấy 5 mẫu tính ra là mất 2 triệu, trong khi đó chúng tôi nhập hàng trăm container, vậy nhân lên là một số tiền không nhỏ. Đó là còn chưa kể đến, khi phải chờ đợi một thời gian khá dài như vậy, DN mất đi nhiều cơ hội.

 thue, hải quan

DN giảm được nhiều chi phí khi thực hiện thủ tục thuế, hải quan. Ảnh: T.U

Nhờ có công cuộc cải cách, hiện nay, công tác này đã thuận tiện hơn rất nhiều. DN chỉ cần thực hiện thao tác khai hải quan điện tử, khi hàng hóa an toàn, DN được đi luồng xanh về thẳng kho và cơ quan hải quan đến hậu kiểm.

Theo tính toán của chúng tôi, áp dụng cách thức làm mới này, DN tiết kiệm được khoảng 80% chi phí thông quan – đây quả là một con số không nhỏ, góp phần giúp DN tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh.

*PV: Vậy theo ông, để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động của DN, thời gian tới ngành Thuế, Hải quan cần tiếp tục cải cách và có những giải pháp trọng tâm gì?

- Chúng tôi cho rằng, đến nay, DN đã có thể hoàn toàn thỏa mãn với nền tảng, cách thức làm việc hiện tại về vấn đề hải quan. Có chăng chỉ là cần thay đổi phương thức kiểm tra chuyên ngành – điều này lại phụ thuộc vào nhiều bộ, ngành khác.

Còn về thuế, nước ta cần tiếp tục hoàn thiện và nhân rộng hóa đơn điện tử; tiếp tục cải cách để điện tử hóa các hoạt động thuế, giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc giữa DN và cán bộ thực thi cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế trong việc hướng dẫn, đôn đốc và kiểm soát đối với DN. Cán bộ thuế cần cập nhật một cách nhanh chóng, đầy đủ, chính xác, trung thực, kịp thời hơn nữa thông tin của DN gửi để thực thi nghĩa vụ về thuế...

*PV: Xin cảm ơn ông!

Tố Uyên
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn