Thỏa thuận hậu Brexit bị bác bỏ, Anh sẽ rời EU như thế nào?

Thỏa thuận hậu Brexit bị bác bỏ, Anh sẽ rời EU như thế nào?
Liên Phạm - 16:10, 16/01/2019
TheLEADERViệc thỏa thuận giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) gặp thất bại tại Hạ viện chắc chắn sẽ đẩy nước này vào tình trạng hỗn loạn và rối ren ngay từ bây giờ.
Thỏa thuận hậu Brexit bị bác bỏ, Anh sẽ rời EU như thế nào?
Thất bại của vị nữ thử tướng được xem là thành công lớn đối với Đảng Lao động đối lập. Ảnh: The Independent

Thủ tướng Anh Theresa May mới đây đã gặp thất bại thảm hại tại Quốc hội khi Hạ viện phản đối kế hoạch có một thỏa thuận giữa Anh và EU sau khi nước này rời khỏi khối.

Với 202 phiếu thuận và tới 432 phiếu chống, kế hoạch của vị nữ thủ tướng hậu Brexit gần như không còn cơ hội. AFP nhận định đây là thất bại nặng nề nhất của chính phủ Anh tại Quốc hội trong lịch sử chính trị hiện đại, đẩy bà May đứng trước một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Khi thời gian đang nhích dần tới thời điểm xứ sở sương mù rời khỏi EU vào ngày 29/3 tới, Vương quốc Anh lại rơi vào một cuộc khủng hoảng và tê liệt chính trị sâu sắc nhất trong nửa thế kỷ qua khi phải vật lộn trong cuộc “ly hôn” với khối mà nước này gia nhập năm 1973.

Thất bại của vị nữ thử tướng được Bloomberg xem là thành công lớn đối với Đảng Lao động đối lập, những người có khả năng kêu gọi bầu cử cũng như nhấn mạnh lập trường cứng rắn với Liên minh.

Trong cuộc gặp với các nhà lập pháp sau cuộc bỏ phiếu, bà May cho biết: “Rõ ràng Hạ viện không ủng hộ thỏa thuận này nhưng cuộc bỏ phiếu tối nay cũng không chỉ cho chúng ta thấy họ ủng hộ điều gì”, Reuters dẫn lời.

Trong trường hợp Brexit diễn ra mà không có bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa nước Anh và EU, nền kinh tế lớn này sẽ đối mặt với nguy cơ đình trệ và nhiều thị trường tài chính khác sẽ chao đảo giữa bối cảnh London đóng vai trò quan trọng.

Trong dòng tweet, Chủ tịch EU Donald Tusk nhấn mạnh: “Nếu một thỏa thuận không thể có và không ai muốn thỏa thuận, ai sẽ là người can đảm chỉ ra giải pháp tích cực nhất là gì?”.

Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng cuộc ly hôn với EU sẽ đẩy nền kinh tế lớn thứ năm thế giới vào ngã ba đường và những lựa chọn của quốc gia này sau Brexit sẽ định hình sự thịnh vượng của thế hệ tương lai.

Theo công ty quản lý tài sản UBS đưa tin bởi Reuters, các tài sản của Vương quốc Anh sẽ tiếp tục dễ bị tổn thương trước sự biến động của chính trị và rõ ràng, rất nhiều người dự đoán điều này sẽ không suy giảm cho đến khi một kết luận cụ thể được đưa ra.

Giữa tháng 9 năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo triển vọng kinh tế về Vương quốc Anh đã nhấn mạnh một kịch bản không có mối quan hệ thương mại giữa Anh và EU hậu Brexit sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

"Trong khi tất cả kết quả có khả năng xảy ra với Brexit sẽ tạo ra thêm chi phí đối với nền kinh tế Anh khi quốc gia này rời khỏi thị trường chung, một thỏa thuận với EU hậu Brexit sẽ giảm thiểu tối đa các mức thuế quan và phi thuế quan mới, bảo vệ tốt nhất tăng trưởng và thu nhập của Anh cũng như EU".

Theo IMF, mặc dù các thỏa thuận mới có thể giảm bớt sự mất mát kinh tế mà nước Anh phải chịu đựng bởi Brexit, "các thỏa thuận này dường như không thể mang lại lợi ích đủ để bù đắp những tổn thất từ việc rời khỏi EU".

IMF: Cú đánh tài chính chờ nước Anh hậu Brexit
Tổng hợp
Tweet
Từ khóa: Thủ tướng Anhthỏa thuậnBrexitHạ việnChính phủthỏa thuận thương mại
Tin liên quan
  • Sau Brexit và nhập cư, châu Âu lại đối mặt với "cơn đau đầu" mới
  • Anh cảnh báo EU vì thiếu đồng thuận hậu Brexit
Nguồn: theleader.vn