Thép không gỉ cán nguội nhập khẩu Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Đài Loan bị áp thuế thêm 5 năm

.
Bộ Công Thương quyết định gia hạn thêm 5 năm kể từ ngày 26/10 đối với biện pháp chống bán phá giá được áp dụng cho một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội xuất xứ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc). Thuế chống bán phá giá dao động trong khoảng 10,91 - 37,29%. 

 
Danh sách các công ty bị áp thuế chống bán phá giá thêm 5 năm. Nguồn: Bộ Công Thương.
 
Kết quả rà soát cuối kỳ của Bộ Công Thương cho thấy sau 5 năm áp dụng thuế chống bán phá giá từ tháng 10/2014, hành vi bán phá giá của doanh nghiệp đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên vẫn tồn tại.
 
Dù dần khắc phục được thiệt hại đáng kể trước đó, mức tăng trưởng của ngành sản xuất trong nước không ổn định, có chiều hướng chững lại hoặc giảm nhẹ. Cụ thể, công suất sử dụng dần hồi phục và tương đối ổn định nhưng mức cao nhất đến nay chỉ đạt 69,4%. Sản lượng thép không gỉ trong nước liên tục tăng trưởng so với thời điểm áp thuế nhưng tốc độ có xu hướng giảm và chỉ tăng 1% trong giai đoạn rà soát cuối kỳ năm 2018 - 2019. 
 
Doanh số bán hàng ghi nhận mức tăng trưởng tương đối tốt so với thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá. Tuy nhiên, trong giai đoạn rà soát cuối kỳ, lượng hàng được tiêu thụ tại thị trường trong nước giảm 5% và tổng lượng bán hàng giảm 1% so với giai đoạn trước đó. 
 
Xét về doanh thu, sau khi áp thuế hàng nhập khẩu, tốc độ tăng trưởng doanh thu của ngành sản xuất trong nước có xu hướng tăng nhưng đang chững lại, đến giai đoạn rà soát cuối kỳ chỉ còn 4,69%. Xét về lợi nhuận, ngành sản xuất trong nước có lãi trong giai đoạn rà soát cuối kỳ với tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu ở mức thấp là 0,64%. Về thị phần, sau khi thuế chống bán phá giá chính thức có hiệu lực, thị phần của ngành sản xuất trong nước tăng và đến giai đoạn rà soát cuối kỳ giữ ở mức 42,8%, vẫn thấp hơn thị phần hàng nhập khẩu là 57,2%. 
 
Thanh Long Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Nguồn: www.stockbiz.vn