Mỹ muốn áp thuế với 4,4 tỷ USD hàng Trung Quốc

.

Theo quyết định sơ bộ, các sản phẩm này sẽ bị đánh thuế 28,7% - 251,6%. Dù vậy, Fox cho biết Bộ Thương mại Mỹ sẽ ra quyết định cuối cùng về mức thuế vào tháng 2 năm sau. Năm ngoái, Mỹ nhập khẩu 4,4 tỷ USD các sản phẩm này từ Trung Quốc.

Đây là động thái mới nhất trong quá trình điều tra của Bộ Thương mại Mỹ với nhiều dòng sản phẩm, chủ yếu theo đề nghị của các công ty Mỹ gặp khó vì hàng hóa từ Trung Quốc và nhiều nước khác. Hải quan Mỹ sẽ thu thuế này với các hãng nhập khẩu.

Dù vậy, số tiền có thể được hoàn lại nếu Bộ Thương mại Mỹ đảo ngược quyết định này, hoặc Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đánh giá việc các sản phẩm trên được trợ cấp không gây thiệt hại cho Mỹ. Vụ việc được phản ánh từ tháng 3, bởi Liên minh Tủ bếp Mỹ và một số doanh nghiệp nước này.

Quyết định này cũng không liên quan đến cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện tại. Mỹ vẫn thường xuyên áp thuế chống bán phá giá lên hàng Trung Quốc. Hồi tháng 5, đệm và thùng bia bằng thép không gỉ của Trung Quốc đã bị đánh thuế này.

Nguồn: www.vndaily.vn