Tập đoàn Vingroup mua lại 2 dự án khủng từ Berjaya

.
Tập đoàn Vingroup mua lại 2 dự án khủng từ Berjaya (Thứ Ba, 17/04/2018 | 14:30)
Mới đây, tập đoàn Vingroup đã mua lại 2 dự án khủng bị bỏ hoang của tập đoàn Berjaya (Malaysia). Được biết, thương vụ này đã tiêu tốn hết của tập đoàn tổng cộng gần 14 nghìn tỷ .
Vingroup mua dự án
Tập đoàn Vingroup mua lại 2 dự án khủng từ Berjaya

Dưới sự chỉ đạo của Vingroup, Vinhomes, đại gia bất động sản hàng đầu Việt Nam, vừa hoàn thành việc mua lại 97,7% cổ phần của Berjaya Vietnam International University Township One Member LLC từ tập đoàn Berjaya của Malaysia. Thương vụ 11,75 nghìn tỷ (515,6 triệu USD) này nhằm thâu tóm dự án “treo” bấy lâu nay là Khu đô thị Đại học Quốc tế Việt Nam (VIUT).

Chủ đầu tư của dự án này không ai khác chính là Berjaya Vietnam International University Township One Member LLC. Dự án được cấp phép đầu tư vào tháng 7 năm 2008 và nằm ở Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TPHCM. Vingroup mua dự án này đồng nghĩa với việc sở hữu đến 925ha đất dự án, trị giá đầu tư hơn 3,5 tỉ USD.

Theo quy hoạch ban đầu, Berjaya đã dành tận 100ha diện tích để xây dựng một trường đại học. Khu đô thị từng được kì vọng mang lại hơn 20 trường học các cấp từ mẫu giáo đến trung học phổ thông.

Ngoài ra, chủ đầu tư trước đây còn quy hoạch 15ha diện tích làm khu phức hợp đa chức năng gồm khu vực mua sắm, khu vực nhà ở và sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đồng thời, một trung tâm chăm sóc sức khỏe cũng được lên kế hoạch để hoạt động phối hợp vời trường đại học, kèm theo cả phòng tập thể hình và công viên.


tap doan vingroup mua lai 2 du an khung tu berjaya

Phối cảnh của VUIT trước khi Vingroup mua dự án này


Vào thời điểm được cấp phép đầu tư năm 2008, VIUT là dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài lớn nhất TPHCM. Chính quyền thành phố dành rất nhiều kỳ vọng vào dự án cũng như chủ đầu tư Berjaya, một đơn vị phát triển bất động sản có nhiều sản phẩm chất lượng.

Qua 10 năm chờ đợi, dự án vẫn chỉ là một bãi cỏ hoang rộng mênh mông. UBND TPHCM yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phải xử lý những khó khăn mà tập đoàn Malaysia đang mắc phải hoặc rút lại giấy phép đầu tư của dự án.

Chủ đầu tư tiết lộ cách đây không lâu rằng kế hoạch xây dựng đã có sẵn và sẽ khởi công vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn án binh bất động và giờ thì đã bị Vingroup mua lại.

Sau khi Vingroup mua dự án VUIT, Vinhomes cũng đã hoàn thành việc đầu tư hơn 2 nghìn tỷ (89 triệu USD) vào dự án Vietnam Financial Centre Vietnam của Berjaya vào tháng 3. Nhờ vậy, tập đoàn này hiện nắm giữ hơn 67,5% cổ phần từ chủ đầu tư dự án.

Nằm ở trung tâm quận 10, TPHCM, dự án trị giá 930 triệu USD này đề xuất xây dựng 5 tòa tháp 48 tầng và cung cấp hơn 600.000 m2 diện tích sàn. Tuy vậy, dự án đã bị treo từ nhiều năm nay. Hiện tại, mặt bằng dự án được dùng làm bãi giữ xe của các nhà hàng, quán ăn lân cận.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Nguồn: www.muabannhadat.vn