Thương vụ nghìn tỷ đồng tại ngân hàng VPBank "hé lộ" nhiều nghi vấn?!

.


Mới đây, Trung tâm lưu ký chứng khoán vừa có thông báo về việc chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Theo đó, bên chuyển quyền sở hữu là Công ty TNHH Tư vấn Kinh doanh Trang Thành và bên nhận chuyển nhượng là ông Trần Quốc Anh Thuyên - Chính là Chủ tịch và là người đại diện theo pháp luật của công ty này. Tổng số cổ phiếu chuyển nhượng là hơn 22,7 triệu cổ phiếu (Ước tính vụ chuyển nhượng quy mô “khủng” lên tới 1.500 tỷ đồng dựa trên mức giá đóng cửa diễn ra phiên 11/4/2018 )

Theo tìm hiểu PV, Công ty TNHH Tư vấn Kinh doanh Trang Thành mới chỉ thành lập vào ngày 25/7/2017, có trụ sở chính tại tầng 16 Daeha Business Centre, số 360 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội, nhưng hiện tại đã giải thể vào ngày 22/2/2018.


Trả lời trên báo Dân trí mới đây Lý do giải thể công ty được ông Thuyên giải thích, đó là vì “công ty gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh và không thể tiếp tục duy trì hoạt động”. Chính vì vậy, chủ sở hữu công ty đã quyết định ngừng hoạt động kinh doanh và tiến hành các thủ tục giải thể công ty.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên việc chuyển nhượng bằng phương thức giao dịch với những công ty “ ngắn ngày” kể từ khi ra đời và chấm dứt hoạt động chỉ sau vài tháng với lý do công ty gặp khó khăn, thế nhưng những công ty này lại có thể thu lãi hàng nghìn tỷ sau khi bán cổ phiếu của VPBank

Trước đó, ngày vào ngày 28/3 cũng đã xuất hiện giao dịch thoả khủng đối với cổ phiếu VPB trị giá ước tính tới 6.400 tỷ đồng.

Hai tổ chức là công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng và Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên đã sang tay tổng cộng gần 100 triệu cổ phiếu VPB cho 4 cá nhân. Cụ thể, theo thông tin từ VSD cho hay công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng chuyển nhượng cho bà Đỗ Thị Mai 47,54 triệu cổ phần và bà Bùi Bích Hạnh 2,45 triệu cổ phần. Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên chuyển nhượng cho bà Trần Thị Hương 23,2 triệu cổ phần và bà Đặng Thị Thanh Tâm 26,74 triệu cổ phần

4 cá nhân chi hàng nghìn tỷ đồng để nhận chuyển nhượng lại lượng cổ phiếu VPB khủng. Nguồn: VSD.

Thương vụ nghìn tỷ này được giới chơi chứng khoán đặc biệt quan tâm bởi có quá nhiều uẩn khúc khi tất cả những cái tên thể nhân và pháp nhân tham gia vào thương vụ đều khá xa lạ, mịt mờ với thị trường.

Quang Đăng và Công ty Lưu Khuyên có thật sự liều ?

Qua tìm hiểu, những uẩn khúc đang dần được lộ diện. Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng (Công ty Quang Đăng), có mã số doanh nghiệp là: 0107929764, thành lập ngày 20/07/2017 có người đại diện pháp luật là bà Đỗ Thị Mai với 2 thành viên sáng lập với số vốn điều lệ đăng ký là: 500.150.000.000 đồng, có trụ sở tại Phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13 Tower 164 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên (Công ty Lưu Khuyên) có mã số doanh nghiệp là: 0107930858, thành lập ngày 21/7/2017 và đặc biệt chỉ sau Công ty Quang Đăng 1 ngày thành lập cũng cùng địa chỉ tại Tòa nhà Licogi 13 Tower 164 Khuất Duy Tiến, người đại diện pháp luật ban đầu là ông Phạm Huy Trung Hiếu và có 2 thành viên sáng lập, với số vốn điều lệ đăng ký là: 499.598.000.000 đồng 

Sau đó, ngày 10/8/2017, bà Trần Thị Hương bất ngờ thay thế ông Phạm Huy Trung Hiếu trở thành người đại diện theo pháp luật của Công ty Lưu Khuyên và thay thế ông Hiếu trở thành thành viên góp vốn đúng bằng số vốn mà ông Hiếu đã đăng ký góp vốn trước đó tại Lưu Khuyên.

Xét về thời điểm, tính đến ngày giao dịch cả 2 công ty Lưu Khuyên và Quang Đăng đều mới thành lập chưa quá 1 năm. Về cột mốc thời gian, vào thời điểm tháng 8/2017, Công ty Quang Đăng và Lưu Khuyên chỉ vừa mới được thành lập trước khi mã VPB được VPBank niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (Hose) vài ngày và trong Bản cáo bạch của VPBank chưa thấy xuất hiện tên 2 cổ đông lớn này.

Ngày 8/8/2017 mã VPB niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) thế nhưng một câu hỏi lớn được đặt ra bằng cách nào mà gần 100 triệu cổ phiếu VPB bị Công ty Quang Đăng và Công ty Lưu Khuyên thâu tóm từ khi nào bởi cả 2 pháp nhân này mới thành lập chỉ trong một thời gian quá ngắn?

Mặt khác, tại thời điểm ngày VPBank niêm yết ngày giá tham chiếu chào sàn 39.000 VNĐ mà hai đại gia này có thể kịp giao dịch nắm giữ số cổ phiếu khủng nêu trên tương đương tổng giá trị đầu tư của họ sẽ rơi vào khoảng 3.900 tỷ để mua được gần 100 triệu cổ phiếu, còn nếu mua sau đó thì giá trị còn cao hơn nhiều.

Giả sử họ mua được số lượng cổ phiếu trên với giá: 39.000 đồng/cổ phiếu thì đây vẫn có thể coi là thương vụ kinh doanh kỳ lạ bởi 2 doanh nghiệp này vừa mới được thành lập, quá non trẻ sao lại có thể dám mạo hiểm mang toàn bộ vốn điều lệ mỗi công ty khoảng 500 tỷ (cả 2 công ty là khoảng: 1.000 tỷ) để đi mua và đầu tư tất tay vào 1 mã chứng khoán VPB và còn kỳ lạ hơn nữa làm thế nào để họ vay và ai dám cho họ vay khoảng gần 3.000 tỷ để đầu tư cổ phiếu khi doanh nghiệp vừa được thành lập và đầu tư mạo hiểm như vậy! Phải chăng họ có được niềm tin chắc chắn rằng cổ phiếu VPBank sẽ có lãi lớn trong vòng vài tháng để chơi một canh bạc tất tay?

Đến nay sau gần 7 tháng sau khi thành lập, cả hai công ty đều đồng loạt ra quyết định giải thể với cùng lý do: “Công ty gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh và không thể tiếp tục duy trì hoạt động của Công ty”. Tại sao 2 pháp nhân này kinh doanh lãi lớn tới vậy mà lại giải thể với lý do kỳ lạ như vậy?

Vậy Công ty Quang Đăng, Công ty Lưu Khuyên liệu có phải là tấm bình phong hay doanh nghiệp sân sau được chuẩn bị bởi một kịch bản hoàn hảo cho một phi vụ được chuẩn bị trước? Việc đóng thuế trong phi vụ giao dịch "khủng" này ra sao sau khi hai pháp nhân Quang Đăng và Lưu Khuyên đã giải thể, thân thế của những cá nhân xuất hiện trong thương vụ này ra sao?

Những câu trả lời trong thương vụ “ly kỳ” này sẽ được chúng tôi tiếp tục thông tin .


Minh lý (T/H)

Nguồn: kinhdoanhnet.vn