Khách hàng Việt phớt lờ chuyện xe máy tăng phí trước bạ

Anh Thành Long, 27 tuổi, nhân viên ngân hàng tại Hà Nội đi lại nhiều lần quanh chiếc SH màu đen tại Head ở quận Đống Đa với chỉ một lý do: "để chắc chắn rằng màu này ra đường nhìn cũng đẹp".

Ngay sau đó, anh làm thủ tục thanh toán và không quan tâm tới việc phí trước bạ tăng thêm 1,2 triệu đồng. Nếu mua trước 24/5, số tiền trước bạ phải nộp cho SH 150 ABS là 4,5 triệu (tính theo giá 90 triệu), nhưng từ 24/5, chi phí này tăng thành 5,7 triệu (tính theo giá mới là 114 triệu do Bộ tài chính quy định). 

honda-sh-ban-chenh-gia-hon-10-trieu-dong

SH là mẫu xe tăng phí trước bạ nhiều nhất.

Thành Long không biết và cũng không lấy làm quan tâm khi tổng chi phí mua xe tăng thêm, vì cho rằng khi đã mua xe trên 100 triệu, có thêm hay bớt một vài triệu cũng không sao, hơn nữa đây là quy định của cơ quan quản lý. 

Anh chàng nhân viên ngân hàng không phải là trường hợp duy nhất, hầu hết khách hàng vào hỏi mua xe tại các đại lý của Honda cũng có chung quan điểm là không biết mức giá tính phí trước bạ đã tăng, hoặc có biết thì cũng chấp nhận vì muốn mua xe thì tăng vài trăm nghìn tới một triệu không thành vấn đề.

"Giá tăng 5-10 triệu so với giá đề xuất của hãng mình vẫn mua được thì tăng phí trước bạ là điều dễ chấp nhận", một nữ khách hàng cho biết.

Nhân viên bán hàng tại đại lý Honda đường Nguyễn Khánh Toàn nói nhu cầu mua vẫn bình thường, tạm thời việc tăng thuế chỉ thiệt người tiêu dùng không ảnh hưởng đến đại lý. Mức giá xe không có gì biến động.

Trong khi đó, khách hàng ở TP HCM nhận ra sự khác biệt về giá tính phí trước bạ rõ ràng hơn, vì người mua xe ở vùng này thường có thói quen mua "bao giấy", tức trả tiền trọn gói và ủy thác cho nhân viên đại lý đi làm thủ tục đăng ký biển số. 

Khách hàng mua Air Blade không chỉ chịu mức phí trước bạ tăng thêm 350.000 đồng mà còn cả tiền đăng ký biển số ở Hà Nội và TP HCM cũng tăng từ 2 triệu (xe có giá theo phí trước bạ dưới 40 triệu) lên mức 4 triệu (xe có giá theo phí trước bạ trên 40 triệu). 

Đại diện bán hàng một đại lý quận 11 (TP HCM) nhận định, với khách hàng có điều kiện kinh tế, mức tăng này không ảnh hưởng tới quyết định. Với khách eo hẹp tài chính hơn, thường sau khi nhân viên giải thích thay đổi do Bộ tài chính quy định mới thì khách cũng đồng ý, hết băn khoăn.

Khảo sát của VnExpress tại các quận Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú... cũng không có biến động gì trong giá xe. Thậm chí với SH150i ABS, nhiều nơi còn bán tới giá 115-116 triệu, tức cao hơn mức 114 triệu mà Bộ tài chính công bố để áp phí trước bạ. Thậm chí, nhiều đại lý chấp nhận chia sẻ chi phí này cùng khách. Ví như một HEAD tại Phú Nhuận, giá bao giấy SH150i bản thường vẫn là 102 triệu, tức đại lý trả giúp khách hàng phần tăng phí trước bạ.

Vision cũng nằm trong nhóm tăng phí nhưng ở mức nhẹ nhàng không đáng kể. Giá bán cho bản đen mờ là 34,8 triệu so với giá niêm yết 29,9 triệu.

khach-hang-viet-phot-lo-chuyen-xe-may-tang-phi-truoc-ba-1

Khách hàng mua Air Blade chịu cả tăng phí trước bạ và đăng ký biển số.


Giữa Honda và đại lý là quan hệ "mua đứt bán đoạn", vì vậy không có ràng buộc hợp đồng để Honda yêu cầu bán đúng giá, tất cả theo quy luật thị trường, điều chỉnh qua sản lượng là cách làm thực tế và hữu ích nhất lúc này. Hãng xe Nhật cũng tính tới trường hợp nếu giá và phí trước bạ tăng quá cao sẽ có các gói ưu đãi để chia sẻ với khách hàng, nhưng chưa phải thời điểm hiện tại.

Phản hồi của độc giả trên VnExpress cho thấy đợt tăng phí trước bạ này có thể không ảnh hưởng nhiều tới quyết định mua xe, nhưng lại là chỉ dấu cho thấy giá xe Honda rất khó kiểm soát. Độc giả lo ngại mức giá thả nổi sẽ tiếp tục tăng với những mẫu xe hút khách. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, chính người tiêu dùng với tư duy "đắt cũng mua" góp phần khiến giá xe ngày càng cao.

Các hãng như Piaggio hoặc Yamaha hưởng lợi từ việc điều chỉnh phí trước bạ khi giá lăn bánh của các mẫu xe hầu như không thay đổi đáng kể. Trước đây Yamaha chỉ có Exciter bán chênh giá nay cũng trở về giá niêm yết thậm chí còn được giảm thêm 500.000 đồng nên thực tế mức phí trước bạ không có gì thay đổi.

Nhóm phóng viên

Nguồn: vnexpress.net