Cách chăm sóc trẻ chậm nói

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Trí lực thấp

Thông thường trí lực sẽ có liên hệ mật thiết với ngôn ngữ. Biểu hiện rõ nhất để bạn quan sát khi chăm sóc trẻ chậm nói chính là trẻ không thể chú ý được người khác đang nói gì với mình, tinh thần thiếu tập trung, khả năng mô phỏng ngôn ngữ của người khác khá kém. Ngoài ra, có lúc bé cũng sẽ có hiện tượng lặp lại ngôn ngữ, một câu cứ lặp lại nhiều lần. Bạn hãy để ý tới nguyên nhân này.

Trẻ chậm nói có thể do nhiều nguyên nhân

Bệnh di truyền trong gia tộc

Chậm nói ở trẻ cũng có thể do bệnh di truyền trong gia tộc nếu như bạn nắm rõ mức độ phát triển trí lực của trẻ vẫn bình thường, thính lực cũng không có trở ngại và không tìm được bệnh tật khác.

Thính lực khiếm khuyết

Đây là điều dễ nhận thấy nhất ở trẻ. Nếu trẻ không nghe được thì khó mà học nói và mô phỏng được. Do đó, mẹ cũng cần phải lưu ý

Ảnh hưởng từ môi trường

Khi chăm sóc trẻ chậm nói, có một nhân tố thường bị bỏ quên chính là ảnh hưởng từ môi trường. Nghiên cứu phát hiện, những đứa trẻ lớn lên ở cô nhi viện hay các trung tâm từ thiện thông thường chậm nói hơn những đứa trẻ lớn lên trong gia đình của mình do thiếu sự giao tiếp với những người thân, đặc biệt là bố mẹ.

tre-cham-noi-blogtamsuvn

(Ảnh minh họa)

Môi trường để trẻ có được giao tiếp hay không rất quan trọng? Nếu như không có sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình thì bé cũng sẽ khó mà nói sớm được

Cách giáo dục của cha mẹ

Một số bậc phụ huynh do lo lắng thái quá hoặc ít trò chuyện với con cái, hoặc thói quen chê cười khi trẻ phát âm không chính xác v.v… đều sẽ ảnh hưởng đến tính tích cực trong quá trình trẻ học nói, gây bất lợi cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Cách chăm sóc trẻ chậm nói

Trước tiên cha mẹ, người thân cần chú ý chăm sóc, quan tâm phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ phù hợp với độ tuổi, và cần can thiệp sớm khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường về phát triển ngôn ngữ.

Nếu thấy trẻ có một trong những biểu hiện trên, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra. Tùy theo mức độ chậm nói và độ tuổi của trẻ các bác sĩ sẽ có nhiều hình thức can thiệp khác nhau như tư vấn, hướng dẫn cha mẹ huấn luyện ngôn ngữ cha mẹ tại gia đình, hoặc cần kết hợp chuyên gia ngôn ngữ, tâm lý và bác sĩ để can thiệp thúc đẩy ngôn ngữ ở trẻ.

Đối với trẻ chậm nói do nguyên nhân thực thể, đa phần là do trẻ có vấn đề về thính lực. Các bác sĩ phải điều trị về thính lực cho trẻ. Đối với trẻ bị điếc nhẹ và điếc trung bình thì việc điều trị trước 5 tuổi rất có hiệu quả. Trong những trường hợp điếc do viêm tai, thủng màng nhĩ, trẻ sẽ được điều trị bằng phẫu thuật, vá màng nhĩ để nâng sức nghe. Với những trường hợp không nghe lại được thì phải can thiệp bằng cách đeo máy nghe.

Phát triển sự quan hệ với mọi người là một yêu cầu thiết để giúp trẻ học cách giao tiếp. Từ nhỏ, trẻ chậm phát triển ngôn ngữ thường có sự hạn chế trong việc giao tiếp với mọi người, đặc biệt là với những người thân. Vì vậy trẻ cần được tăng cường các hoạt động tiếp xúc gần gũi như trong các trò chơi, cười đùa, bồng ẵm, gây tiếng động và tiếp xúc qua ánh mắt, đặc biệt là đối với bố mẹ. Bố mẹ có thể tạo ra mối quan hệ thông qua một hoạt động cùng nhau (ăn chung, chơi chung, làm một việc gì đó trong nhà chung với nhau) hay thông qua một vật (cùng trò chuyện qua một câu chuyện kể với những con búp bê, con rối – cùng nhìn về một vật, một hình ảnh nào đó) Cùng xem tranh với trẻ, chỉ cho trẻ các hình ảnh và nhân vật với lời thuyết minh ngắn gọn rõ ràng, cụ thể và đơn giản.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: blogtamsu.vn