‘Tổng thống Trump chắc chắn thích bún chả như ông Obama’

‘Tổng thống Trump chắc chắn thích bún chả như ông Obama’
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel nói với phóng viên rằng nếu Tổng thống Donald Trump có dịp công du đến Việt Nam, ông sẽ rất thích món bún chả.

‘Tôi tin rằng nếu Tổng thống Trump có cơ hội thưởng thức bún chả như Tổng thống Obama đã từng, tôi tin rằng ông Trump sẽ ngay lập tức trở thành người hâm mộ của món này và Việt Nam’, Trợ lý Ngoại trưởng Russel nói với phóng viên trong cuộc họp báo sáng 8/3 (giờ Hà Nội).

Cuộc họp báo là dịp để ông Daniel Russel chia tay với các phóng viên trong khu vực. Là người đứng đầu Cục Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Russel đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định và xúc tiến những chính sách của Mỹ với khu vực.

 

Ông Daniel Russel trong chuyến công tác Hà Nội năm 2016. Ảnh: Reuters.Ông Daniel Russel trong chuyến công tác Hà Nội năm 2016. Ảnh: Reuters.

Ông Daniel Russel trong chuyến công tác Hà Nội năm 2016. Ảnh: Reuters.

Loading...

Ông Russel chia sẻ việc tham gia chuẩn bị và tổ chức chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam năm ngoái là một trong những mốc quan trọng trong sự nghiệp của ông.

‘Chúng tôi đã có một chuyến thăm đáng nhớ, khám phá vẻ đẹp của Việt Nam. Nhưng điều quan trọng và ấn tượng nhất là chúng tôi đã chứng kiến tinh thần và sự hiếu khách tuyệt vời của người dân Việt Nam. Tổng thống Obama đã được chào đón vô cùng nồng hậu’, ông nói.

Ông Russel nhắc lại về những hợp tác đạt được không chỉ là dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí mà còn là cho phép Đội Hoà bình hoạt động ở Việt Nam, cũng như những hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác…

‘Xét về các yếu tố như lợi ích chiến lược và cơ hội, Việt Nam có nhiều lý do để chính quyền của Tổng thống Trump tiếp tục phát huy quan hệ dựa trên những thành tựu và xu thế mà hai bên đã có’, ông Russel khẳng định với phóng viên.

 

Tổng thống Obama thưởng thức bún chả trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016. Ảnh: CNN.Tổng thống Obama thưởng thức bún chả trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016. Ảnh: CNN.

Tổng thống Obama thưởng thức bún chả trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016. Ảnh: CNN.

Trả lời phóng viên về khả năng Tổng thống Trump sẽ đến Việt Nam dự APEC, ông Russel nói: ‘Tôi hy vọng và cũng kỳ vọng rằng Tổng thống Trump sẽ tích cực tham gia vào những cuộc họp cấp cao như APEC và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) diễn ra Philipines. Nhưng quyết định chính thức sẽ do Nhà Trắng thực hiện và công bố’.

Ông Russel khẳng định ASEAN vẫn là một khu vực quan trọng trong chính sách đối ngoại Mỹ.

Ông cho biết Tổng thống Trump đã duy trì trao đổi thư tín, điện đàm với lần lượt lãnh đạo các nước trong khu vực, như trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam, Quốc vương Brunei, Tổng thống Duterte của Philippines, Tổng thống Jokowi của Indonesia, Thủ tướng Najab của Malaysia, Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi của Myanmar, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và lãnh đạo của Đông Timor… cùng hàng loạt cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Tillerson với các quan chức trong khu vực.

Daniel Russel là một trong số ít quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ tiếp tục làm nhiệm vụ trong chính quyền mới, tham gia việc chuẩn bị và tổ chức chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến gặp Tổng thống Trump… Rời chức vụ lãnh đạo ở Bộ Ngoại giao, ông Russel trở thành nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Chính sách Xã hội châu Á (ASPI).

Theo Cảnh Toàn/Zing.vn

7 món nên ăn để lấy may trong ngày đầu năm
Khám phá
7 món nên ăn để lấy may trong ngày đầu năm
Kết luận gây tranh cãi: Một nửa dân số thế giới đang sở hữu “gene đồng tính”
Khám phá
Kết luận gây tranh cãi: Một nửa dân số thế giới đang sở hữu “gene đồng tính”
Tại sao các vật quen thuộc vẫn dùng thường có 1 lỗ nhỏ? Hầu hết mọi người không biết công dụng hữu ích của chúng
Khám phá
Tại sao các vật quen thuộc vẫn dùng thường có 1 lỗ nhỏ? Hầu hết mọi người không biết công dụng hữu ích của chúng
Nguyên nhân bí ẩn khiến những bức tranh nổi tiếng nhưng không ai… dám treo
Khám phá
Nguyên nhân bí ẩn khiến những bức tranh nổi tiếng nhưng không ai… dám treo
Nguồn: www.docxem.com