Môn thể thao cả thế giới cùng thích sẽ trở thành không tưởng chỉ vì biến đổi khí hậu

Môn thể thao cả thế giới cùng thích sẽ trở thành không tưởng chỉ vì biến đổi khí hậu
Chúng ta cứ tiếp tục thờ ơ mà tận hưởng, để rồi một ngày nào đó sẽ nhận ra thứ mình thích cũng tan thành mây khói.

Bộ môn chúng ta nhắc đến ở đây chính là bóng đá – môn thể thao vua!

Trong điều kiện ô nhiễm môi trường gia tăng, con người càng phải cố gắng giữ sức khoẻ, và chăm tập thể dục, thể thao là phương pháp hữu hiệu nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia đang dự đoán rằng biến đổi khí hậu, mà cụ thể là quá trình nhiệt độ toàn cầu gia tăng sẽ biến vận động viên trở thành một nghề của quá khứ. Đơn giản vì trong tương lai, việc chơi được thể thao là một chuyện khó khăn, thậm chí là có thể gây chết người.

Loading...

Có thể lấy ví dụ rất nhanh từ Olympics Rio 2016 được tổ chức tại Brazil. Khi đó, ban tổ chức cảm thấy buộc phải cảnh báo khán giả rằng Olympics lần này sẽ có ít kỷ lục bị phá hơn bình thường. Và họ đã đúng: chỉ có 27 kỷ lục được thiết lập, so với 32 tại London (2012), và 43 tại Bắc Kinh 2008.

Môn thể thao cả thế giới cùng thích sẽ trở thành không tưởng chỉ vì biến đổi khí hậu - Ảnh 2.Môn thể thao cả thế giới cùng thích sẽ trở thành không tưởng chỉ vì biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Các vận động viên đã phải làm mát trong… tuyệt vọng tại Olympic Rio

Lý do có sự cảnh báo đó là gì? Vì Brazil đã từng phải chịu những đợt nắng nóng muốn đổ bệnh tại đây từ tận World Cup 2014, khi nhiều trận đấu đã phải hoãn để chờ nhiệt độ lắng xuống.

Trong đó, những môn thể thao ngoài trời như điền kinh, chạy việt dã, đua xe đạp, và cả bóng đá nữa… là chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Thời tiết sẽ khiến các vận động viên tài ba nhất sụp đổ

Thực tế đã cho thấy, những đại hội thể thao được tổ chức trong mùa hè có thể quật ngã cả những vận động viên tráng kiện nhất. Vận động viên Marathon là một ví dụ, nếu xem 12 độ C là tiêu chuẩn, thì cứ mỗi 6 độ C tăng thêm, thời gian kết thúc chạy của họ sẽ kéo dài thêm 2 phút.

Không chỉ là vấn đề thành tích, mà sức khỏe của họ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ở nhiệt độ 32 độ C (nhiệt độ được xem là “mát” tại Olympic Rio), tốc độ ra mồ hôi của cơ thể tăng lên tới 50%. Tuy nhiên, số mồ hôi này không còn tác dụng làm mát nữa, khiến cơ thể dễ gặp hiện tượng tăng thân nhiệt.

Và nếu thi đấu trong điều kiện nắng sấp mặt – 40 độ C, cơ thể có nguy cơ bị sốc nhiệt – một trong những triệu chứng có khả năng gây chết người.

Thậm chí, giáo sư Luzimar Teixeira từ ĐH Sao Paulo còn hài hước châm biếm: “Trong những ngày nóng bức tại khu vực bị ô nhiễm, thà ăn nhậu trong bóng râm còn an toàn hơn đi tập thể thao ngoài trời”.

Vậy cứ việc tổ chức thể thao vào vào mùa đông, có sao đâu?

Có lẽ, đây là một giải pháp tương đối ổn cho các môn thể thao vừa nêu trên. Tuy nhiên, giải đấu vào mùa đông nổi tiếng nhất chính là Olympics, và trong đó có những môn dành riêng cho băng tuyết.

Khi biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng, tức là nhiệt độ ngày càng tăng, việc lựa chọn quốc gia có tuyết đủ chất lượng để đăng cai tổ chức cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Như Olympics mùa đông 2014 tại Sochi (Nga), thời tiết bỗng ôn hòa đến nực cười, đến mức nhà tổ chức còn yêu cầu người dân… cầu nguyện cho tuyết rơi.

Môn thể thao cả thế giới cùng thích sẽ trở thành không tưởng chỉ vì biến đổi khí hậu - Ảnh 4.Môn thể thao cả thế giới cùng thích sẽ trở thành không tưởng chỉ vì biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

Hay như khi El Nino ập đến Olympics Vancouver năm 2010, họ còn phải dùng trực thăng rải tuyết lên sân vận động.

Theo nhiều dự đoán từ các chuyên gia, nếu tình hình khí hậu tiếp tục biến đổi theo chiều hướng xấu thì đến năm 2080, chỉ có khoảng 6 địa điểm là đủ chất lượng để đăng cai tổ chức mà thôi.

Thay đổi ngay bây giờ, hoặc để tất cả chỉ còn tồn tại trên giấy!

Nếu nghĩ chống lại biến đổi khí hậu là chuyện vĩ mô, dành cho những nhà quản lý, ấy là sai lầm. Bạn hoàn toàn có thể chung tay thay đổi chúng, vì biến đổi khí hậu đến từ ngay chính ngôi nhà của bạn.

Môn thể thao cả thế giới cùng thích sẽ trở thành không tưởng chỉ vì biến đổi khí hậu - Ảnh 5.Môn thể thao cả thế giới cùng thích sẽ trở thành không tưởng chỉ vì biến đổi khí hậu - Ảnh 5.

Thay đổi, trước khi quá muộn

Quãng đường từ nhà ra ngõ, bạn đi xe máy? Giờ thay vào đó hãy đi bộ hoặc đi xe đạp đi, vừa tốt cho sức khỏe, lại tốt cho môi trường! Nếu đi xa, có thể lựa chọn phương tiện công cộng như xe bus, tàu hỏa… Hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu… đồng thời tăng cường sử dụng nhiên liệu sạch, có thể tái chế như năng lượng Mặt trời.

Hãy sử dụng điện tiết kiệm hơn! Điện tuy sạch, nhưng nhiên liệu để làm ra điện thì không. Kể cả trong các nhà máy thủy điện, chúng cũng gián tiếp hủy hoại môi trường tự nhiên vì can thiệp vào dòng chảy của nước. Ngoài ra, đồ dùng điện cũng sản sinh ra nhiệt, góp phần không nhỏ đến quá trình toàn cầu nóng lên.

Bạn nghĩ sao? Bạn sẽ thay đổi ngay bây giờ, hay để thế hệ sau này phải hứng chịu hậu quả? Lựa chọn chính là ở bạn!

Nguồn: Cracked

J, THEO TRÍ THỨC TRẺ

Nếu bạn nhìn thấy con vật này trong nhà, hãy đi bệnh viện khám ngay lập tức
Khám phá
Nếu bạn nhìn thấy con vật này trong nhà, hãy đi bệnh viện khám ngay lập tức
Những giả thiết về “ông trùm áo đen” đã làm Conan teo nhỏ
Khám phá
Những giả thiết về “ông trùm áo đen” đã làm Conan teo nhỏ
BẢN TIN TRƯA 17/12: Xong tương lai Guardiola
Bóng đá
BẢN TIN TRƯA 17/12: Xong tương lai Guardiola
Lần đầu tiên xuất hiện giải thưởng: “Cầu thủ Việt Nam được yêu thích nhất”
Bóng đá
Lần đầu tiên xuất hiện giải thưởng: “Cầu thủ Việt Nam được yêu thích nhất”
Nguồn: www.docxem.com