Hà Nội: Hy hữu, bé gái 8 tuổi nguy kịch do đuối nước trong bồn tắm

Hà Nội: Hy hữu, bé gái 8 tuổi nguy kịch do đuối nước trong bồn tắm
Bé gái 8 tuổi được bố đưa vào trong bồn tắm để tắm sau đó người bố phải đi ra ngoài có việc, 30 phút sau quay lại thì đã thấy con gái bị đuối nước, nằm bất động trong bồn tắm.

TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận trường hợp bé Nguyễn N.T. (8 tuổi, ở Hà Nội) bị đuối nước trong bồn tắm. Bệnh nhân này được gia đình gọi cấp cứu đưa vào bệnh viện E ngày 12/4 sau đó được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp nặng, da môi tái, hôn mê sâu, đồng tử giãn, không có phản xạ ánh sáng, tiên lượng tử vong cao.

 

Hà Nội: Hy hữu, bé gái 8 tuổi nguy kịch do đuối nước trong bồn tắm - Ảnh 1.Hà Nội: Hy hữu, bé gái 8 tuổi nguy kịch do đuối nước trong bồn tắm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngay lập tức bệnh nhân đã được điều trị tích cực như: hồi sức hô hấp/tuần hoàn, chống phù não. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng yếu, rối loạn nước điện giải. “Do bị ngạt nước quá lâu nên nếu có cứu sống được thì khả năng di chứng của bệnh nhi cũng là rất cao.”, TS Tuấn cho hay.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, trước đó, người bố đang tắm cho con gái thì có việc phải ra ngoài, 30 phút sau quay lại người bố đã thấy con bất động trong bồn tắm nên vội đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Loading...

Đuối nước – mối hiểm họa rình rập từ sự bất cẩn của người lớn

Ths.BS Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước. Đây là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển.

 

Hà Nội: Hy hữu, bé gái 8 tuổi nguy kịch do đuối nước trong bồn tắm - Ảnh 2.Hà Nội: Hy hữu, bé gái 8 tuổi nguy kịch do đuối nước trong bồn tắm - Ảnh 2.

Cách xử lý cấp cứu khi bị đuối nước. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi. Ngoài các điều kiện tự nhiên như sông, suối, ao, hồ… là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ thì ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước, bồn tắm… cũng có thể là những mối hiểm họa tiềm tàng gây đuối nước cho trẻ.

Đuối nước thường xảy ra rất nhanh, nếu phát hiện muộn rất khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ thần kinh hoặc sống đời sống thưc vật. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, giảm sát, không để các em tự do tắm sông, biển, hồ bơi, bồn tắm… mà không có người lớn trông nom.

Xử trí khi trẻ đuối nước?

Theo BS Duy, điều quan trọng nhất trong các tai nạn thương tích trẻ em là công tác phòng chống đừng để những tai nạn đáng tiếc xảy ra, nếu chẳng may đuối nước có thể thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

B1. Gọi người trợ giúp và nhanh chóng đưa bé ra khỏi nước, kiểm tra đường thở có thông thoáng không?

B2. Kiểm tra xem bé có còn thở hay không để tiến hành cấp cứu.

B3. Nếu trẻ đã mất ý thức và không thở được, thực hiện “cấp cứu cơ bản” bằng: ép tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo để khôi phục lại hơi thở của em bé. Tiếp tục cấp cứu trong khi chờ đợi đội cấp cứu đang đến.

ĐỊNH NGUYỄN, THEO THỜI ĐẠI

Những kẻ đang bán thực phẩm bẩn đầu độc người Việt nên sợ hãi trước thông tin này
Tin tức
Những kẻ đang bán thực phẩm bẩn đầu độc người Việt nên sợ hãi trước thông tin này
Gặp ‘sát thủ ăn chua’ khiến hàng nghìn dân mạng ‘hận’ những ngày qua
Cộng đồng mạng
Gặp ‘sát thủ ăn chua’ khiến hàng nghìn dân mạng ‘hận’ những ngày qua
Bức chân dung của giáo sư người Nhật Bản đáng khiến tất cả phải… đau mắt. Còn bạn thấy sao?
Cộng đồng mạng
Bức chân dung của giáo sư người Nhật Bản đáng khiến tất cả phải… đau mắt. Còn bạn thấy sao?
Lạ đời: Người Sài Gòn ngồi vỉa hè, cạy nắp cống để… câu, bắt được cả cá trê 20kg
Cộng đồng mạng
Lạ đời: Người Sài Gòn ngồi vỉa hè, cạy nắp cống để… câu, bắt được cả cá trê 20kg
Nguồn: www.docxem.com