VFF đâu thể biết trọng tài mình thuê có nhúng chàm hay không

.
Cùng sự kiện
  • Clip: Chiến thắng đưa Quảng Nam FC lên ngôi vô địch
  • Trực tiếp Quảng Nam - TP.HCM (17h/25/11): Còn hy vọng - Còn chiến đấu
  • Trực tiếp HAGL - SHB Đà Nẵng (17-25/11): Ghi điểm với thầy Park
Quy trình mời trọng tài ngoại phải qua nhiều công đoạn nhưng VFF lại chẳng thể chủ động thẩm tra lý lịch.

Thông tin trọng tài FIFA Pummarin Khamruen bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ vì dính líu đến chuyện dàn xếp tỷ số ở giải VĐQG Thái xuất hiện từ sáng ngày 21/11.

Trong khi dư luận Thái Lan đang choáng váng thì 2 đội bóng liên quan đến trận đấu mà "vua áo đen" này bắt chính ở vòng 25 V-League là CLB Hà Nội và CLB Quảng Nam cũng cảm thấy bất ngờ.

Khi câu hỏi đang được đặt ra là tại sao VFF lại mời một trọng tài có vấn đề về bắt chính một trận đấu quan trọng ở V-League 2017 thì VFF đã phải lên tiếng giải thích về sự việc này.

Bóng đá Việt Nam - VFF đâu thể biết trọng tài mình thuê có nhúng chàm hay không Trọng tài Khamruen (Thứ ba từ trái sang)

Trên thực tế, Ban trọng tài và Ban tổ chức giải chỉ có nhiệm vụ thống nhất sẽ mời trọng tài ngoại điều hành trận đấu nào ở V.League. Sau đó, báo cáo được đưa lên VFF để mời trọng tài ngoại. Chỉ có Liên đoàn bóng đá Việt Nam mới được phép làm việc với các Liên đoàn bóng đá quốc gia khác để mời trọng tài. Và như vậy, trọng tài người Thái Lan là do VFF làm việc với Liên đoàn Thái Lan (FAT) để sang điều hành trận Hà Nội - Quảng Nam.

Với trường hợp của trọng tài Khamruen, VFF làm việc với FAT, với điều kiện trọng tài được giới thiệu phải là trọng tài FIFA.

“Phía bạn sau đó sẽ xem xét trọng tài nào bố trí được thời gian thì sẽ giới thiệu sang Việt Nam. Việc mời trọng tài ngoại không phải thích là chúng ta mời được ngay mà cần có kế hoạch cụ thể để liên đoàn bạn sắp xếp. Trọng tài nào không bận nhiệm vụ mới có thể sang làm ở Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Mùi trả lời trên Zing cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Mùi, việc trọng tài Khamruen bị bắt vì nghi vấn dàn xếp tỷ số là chuyện không thể dự đoán trước, bởi phụ thuộc quá trình điều tra của cơ quan an ninh Thái Lan. FAT chỉ có thể đảm bảo về chuyên môn đối với VFF khi lựa chọn trọng tài được cấp bằng FIFA. VFF vì vậy không đủ khả năng để đánh giá các vấn đề khác ngoài chuyên môn.

Trong khi đó, theo đại diện CLB Hà Nội, xét về chuyên môn đơn thuần thì ở trận đấu CLB Hà Nội - CLB Quảng Nam, trọng tài Khamruen đã làm tốt nhiệm vụ.

M.M (t/h)

Nguồn: www.nguoiduatin.vn