Mối "lương duyên" giữa VFF và Hữu Thắng: Có phúc cùng hưởng, có họa... tự chịu

.
Cứ sau mỗi thất bại là VFF lại đổ lỗi cho HLV trưởng dù trước đó cũng chính họ tung hô, hết lòng ủng hộ ông thầy này sau những chiến thắng...

Ông thầy xứ Nghệ cùng U22 Việt Nam đã thất bại trong chiến dịch giành vàng ở SEA Games 29. Đó là nỗi đau của không chỉ riêng HLV Hữu Thắng cùng các học trò, mà còn là của hàng triệu người hâm mộ cả nước. Sức ép dành cho VFF và HLV Hữu Thắng cũng vì thế mà lớn hơn bao giờ hết.

Nhưng trong khi HLV Hữu Thắng đã dũng cảm đứng lên nhận trách nhiệm về mình, thì VFF không chỉ đứng ngoài như không có gì liên quan đến mình mà còn quy hết trách nhiệm cho ông thầy xứ Nghệ.

Thể thao - Mối
 

VFF đã tổ chức hẳn một cuộc mổ xẻ thất bại của U22 Việt Nam với sự góp mặt đầy đủ ban bệ, sau đó tổ chức họp báo để... kể tội HLV Nguyễn Hữu Thắng. Trong đó, ông Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia là hăng hái nhất trong việc chỉ trích: Sai lầm trong chiến thuật, không biết xoay tua đội hình, thể lực yếu, không biết dùng người…

Tất nhiên, phải nói rằng những lời chỉ trích đó đúng. HLV Hữu Thắng sai lầm và phải chịu trách nhiệm. HLV Hữu Thắng đã từ chức và điều đó thể hiện lòng tự trọng của vị HLV này. Nhưng HLV Hữu Thắng nhận hết lỗi không có nghĩa là những người có trách nhiệm với đội tuyển Việt Nam được quyền đổ hết tội lên đầu HLV này và phủi tay, phủi trách nhiệm của mình.

Một cơ quan như VFF đã có kế hoạch tổ chức cuộc họp báo như thế, thì chắc chắn phải có kế hoạch và danh sách. Việc VFF không mời HLV Hữu Thắng tham gia cuộc họp báo như đấu tố và chỉ trích một chiều cho thấy VFF hành xử thiếu tôn trọng ông thầy này đến mức nào.

Gần 2 năm làm HLV đội tuyển và đội U22 Việt Nam, HLV Hữu Thắng đã được chính những con người vừa chỉ trích ông khen ngợi không hết lời. Những con người ấy đã khen ông đi đúng hướng, xây dựng lối chơi phù hợp với con người Việt Nam...

Có ai thấy những vị quan chức VFF tham gia họp báo có những lời cảnh tỉnh, chỉ ra sai sót của ông thầy xứ Nghệ trước SEA Games 29 hay không? Tuyệt nhiên không.

Tại sao vấn đề mà hầu hết người hâm mộ còn có thể thấy, báo chí đề cập không ít lần mà Hội đồng HLV quốc gia, cùng ông Chủ tịch hội đồng về lý thuyết phải là nơi giỏi chuyên môn nhất nước chỉ thấy sau thất bại? Ông Chủ tịch có còn xứng đáng ngồi trong cái hội đồng ấy hay không?

Hơn nữa, VFF có bao giờ tự hỏi rằng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho chuyến tập huấn "rẻ nhưng ôi" ở Hàn Quốc trước SEA Games. Tại sao những quân xanh mà ông Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn chọn cho thầy trò HLV Hữu Thắng đều là hàng lởm, thi đấu hời hợt, thiếu trách nhiệm để khi U22 thắng dễ thì ca ngợi đội chúng ta mạnh và là tập thể tốt?

Thế nên chẳng cần các quan chức VFF phải “chỉ tay, vạch lỗi” từng cái sai mà ai cũng nhìn thấy sau thất bại ở SEA Games 29. Cái nhiều người chờ đợi, đó là sự chia sẻ, cảm thông lẫn nhìn nhận thực tế, chính xác nhất theo khía cạnh bóng đá của một thất bại.

 

Nguồn: www.nguoiduatin.vn