Kiatisak một lời nhiều ý về việc dẫn dắt đội tuyển Việt Nam

.
Bên lề lễ Gala vinh danh bóng đá Đông Nam Á cuối tuần qua, HLV Kiatisak đã có câu trả lời chính thức về công việc trong tương lai của mình.

Những ngày gần đây, thông tin về việc HLV người Thái Kiatisak có khả năng trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam được người hâm mộ đặc biệt quan tâm, nhất là sau khi ông thầy người Thái từ chức HLV trưởng CLB Port FC tại giải vô địch quốc gia Thái Lan.

Thực tế là trong những ngày qua, VFF cũng có những động thái quan tâm đến ông thầy 42 tuổi này. Lãnh đạo VFF đã có cuộc tiếp xúc với nhà cầm quân này bên lề lễ Gala vinh danh bóng đá Đông Nam Á cuối tuần qua.

Thể thao - Kiatisak một lời nhiều ý về việc dẫn dắt đội tuyển Việt Nam

Không rõ hai bên đã trao đổi những gì, nhưng trả lời báo chí nước ngoài sau đó, Kiatisak đã tuyên bố: “Tôi không thể cầm quân đội tuyển quốc gia khác nào ngoài Thái Lan để chống lại đội tuyển Thái Lan”.

Thông điệp của vị HLV người Thái vậy là đã rõ. Chắc chắn viễn cảnh dẫn dắt đội tuyển Việt Nam nói riêng hay các quốc gia Đông Nam Á nói chung là không thể xảy ra trong tương lai gần. Đây rõ ràng là một quyết định rất khôn ngoan của cựu tiền đạo này. Và câu trả lời của Kiatisak cũng mang nhiều ý nghĩa.

Trước hết, câu trả lời của Zico Thái đã thể hiện lòng trung thành đối với bóng đá Thái Lan. Người hâm mộ Thái Lan tất nhiên sẽ không vui vẻ gì trước viễn cảnh HLV người Thái cầm quân một đội bóng nước ngoài đánh bại hay cản bước đội tuyển quốc gia nước họ.

Câu trả lời của "Sắc" cũng chỉ đúng trong trường hợp các quốc gia Đông Nam Á chứ không phải là đối với các quốc gia nằm ngoài khu vực.

So sánh về cơ sở vật chất, sự chuyên nghiệp hay trình độ bóng đá, Thái Lan là số một khu vực. Những quốc gia khác trong Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đều không thể so sánh với người Thái.

Từ hơn chục năm trở lại đây, dù là dưới thời HLV nào, sử dụng chiến thuật hay đội hình nào, Thái Lan cũng là ông kẹ và là ứng cử viên vô địch cho mọi giải đấu ở Đông Nam Á. Trong khi đó, các quốc gia khác trong khu vực luôn có tư tưởng ăn xổi. Tức là yêu cầu HLV trưởng phải thành công ngay lập tức.

Với trình độ cầu thủ và đẳng cấp hiện tại, dù là Kiatisak hay là HLV nào đó giỏi hơn ông thầy người Thái rất nhiều cũng không thể làm được. Một HLV trưởng không thể giải quyết những vấn đề liên quan đến hệ thống đào tạo, sân bãi, tư duy chiến thuật, đẳng cấp cầu thủ được.

Thể thao - Kiatisak một lời nhiều ý về việc dẫn dắt đội tuyển Việt Nam (Hình 2).

Huyền thoại của bóng đá Thái Lan dù chấp nhận đến Việt Nam hay quốc gia nào trong khu vực làm việc thì cũng rất khó tái lập được những thành tích như đã từng trải qua cùng đội tuyển Thái Lan.

Ông thầy người Thái còn rất trẻ, và lựa chọn của Kiatisak sẽ là mở một nền bóng đá chuyên nghiệp ít ra cũng phải bằng Thái Lan. Bởi ở đó ông sẽ không bị những chuyện "ngoài chuyên môn" ảnh hưởng.

Đó mới là môi trường để vị HLV 42 tuổi này phát triển sự nghiệp, học hỏi về tư duy chiến thuật hay có bước tiến về đẳng cấp.

Một lời từ chối khéo của Kiatisak cũng cho thấy trong mắt người Thái, đội tuyển Việt Nam rất khó để đuổi kịp Thái Lan nếu VFF còn mang nặng tư tưởng "xây nhà từ nóc".

Nguồn: www.nguoiduatin.vn