Bóng đá Việt Nam chỉ có thế, thuê HLV ngoại để làm gì?

.
Dư luận đang "lên cơn sốt" trước thông tin HLV người Thái Kiatisuk có khả năng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam mà quên mất một thực tế là hiếm có HLV nước ngoài nào thành công ở Việt Nam.

Trước hết, cần phải khẳng định rằng, HLV người nước ngoài khi đến với bóng đá Việt Nam nói riêng và bóng đá Đông Nam Á nói chung luôn gặp khó khăn bởi cách làm bóng đá ở khu vực khác xa với bóng đá thế giới.

Nhiệm vụ của một HLV đội tuyển quốc gia là lựa chọn ra những cầu thủ có phong độ cao nhất để lắp ghép vào một đội hình, thi đấu theo chiến thuật mà vị HLV đó am tường nhất. Nhiệm vụ của HLV trưởng một đội tuyển quốc gia là đem lại thành công về mặt kết quả ở các giải quốc tế và khu vực.

Thể thao - Bóng đá Việt Nam chỉ có thế, thuê HLV ngoại để làm gì?
Các HLV ngoại của đội tuyển Việt Nam chưa hẳn đã đem lại hiệu quả.

Các đội tuyển quốc gia trên thế giới chỉ tập trung ngắn ngày trước khi thi đấu bởi họ chỉ tập làm quen với nhau và tập thích nghi với chiến thuật của HLV.

Trong khi đó ở Việt Nam thì HLV trưởng ngoài việc phải am tường chiến thuật, có khả năng đọc trận đấu còn phải làm ông thầy hướng dẫn kỹ thuật cơ bản và trường kỳ tập thể lực. Chỉ có ở Việt Nam và Đông Nam Á là có chuyện đội tuyển tập huấn cả tháng hay giải vô địch quốc gia phải tạm nghỉ cho một đội trẻ tập trung.

HLV ngoại chỉ có thể mang tới thành công về mặt thành tích trong một giai đoạn, không có khả năng thay đổi lối chơi hay nâng tầm một nền bóng đá. Cả chục năm nay, bóng đá Việt Nam có rất nhiều HLV nước ngoài ở nhiều nền bóng đá khác nhau. Và những gì họ làm được cho nền bóng đá Việt Nam là gì? Không ai trả lời được câu hỏi này. Cả về mặt thành tích, chỉ duy nhất HLV Calisto là đem lại chiếc HVC AFF khá may mắn.

Thể thao - Bóng đá Việt Nam chỉ có thế, thuê HLV ngoại để làm gì? (Hình 2).
HLV Calisto là HLV ngoại duy nhất đem lại chức vô địch AFF Cup cho bóng đá Việt Nam.

Nói ra điều đó để chúng ta nhận ra một thực tế rằng, chuyện thuê HLV ngoại hay nội ở thời điểm này không thể giúp bóng đá Việt Nam phát triển bởi với HLV nào thì mục tiêu của đội tuyển cũng vẫn là cố gắng vùng vẫy trong "ao làng" Đông Nam Á.

VFF đang tìm kiếm một HLV có thể định hình lối chơi cho đội tuyển Việt Nam thực chất ra là đang đi theo một chu trình ngược. Bản sắc, lối chơi của đội tuyển phải bắt đầu từ giải vô địch quốc gia, từ các CLB và trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ.

Như HLV Mourinho đã từng nói: "Chiến thuật của HLV cũng chỉ nhằm giúp cho một đội bóng có thế trận tốt hơn và kết quả tốt hơn ở một thời điểm nào đó. Chất lượng cầu thủ vẫn là quan trọng nhất. Những cầu thủ thi đấu trên sân mới là yếu tố quyết định thành bại của đội bóng".

Vậy nên, chúng ta cũng không nên kỳ vọng vào Kiatisuk hay bất cứ một HLV ngoại nào có đủ tài phép để chỉ trong một đêm biến bóng đá Việt Nam từ "chú vịt xấu xí" trở thành "thiên nga lộng lẫy".

Nguồn: www.nguoiduatin.vn