Chuyên viên Nga-Việt phát hiện loài nhuyễn thể mới trên sông Mekong

Chuyên viên Nga-Việt phát hiện loài nhuyễn thể mới trên sông Mekong () - Trong cuộc thám hiểm chung ở sông Mekong, các nhà nghiên cứu của Nga và Việt Nam đã phát hiện ra vài loài nhuyễn thể mới.

  Sputnik dẫn thông cáo của chi nhánh Viễn Đông của Viện Hàn lâm Nga cho biết, ngày 30/4 vừa qua đã kết thúc giai đoạn đầu của cuộc thám hiểm Nga-Việt, nghiên cứu các cửa sông và những đối tượng trong vùng nước lợ ở miền tây nam Việt Nam.

  Thông cáo cho biết, trong vòng một tuần lễ, đội tìm hiểu về các sinh vật cửa sông ở vùng ven bờ biển phía tây nam Việt Nam và một số đối tượng nước ngọt còn ít được nghiên cứu ở lưu vực sông Mekong.

  Chuyen vien Nga-Viẹt phát hiẹn loai nhuyen the mói tren song Mekong
  Một số loài nhuyễn thể mới đã được phát hiện trên sông Mekong

  Tại mỗi điểm, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước và trầm tích, mẫu thực vật thủy sinh và nhuyễn thể để phân tích đời sống của chúng với hiện diện thuốc trừ sâu và kim loại nặng.

  Đặc biệt, các nhà nghiên cứu hai nước đã thu được sưu tập độc đáo các động vật nhuyễn thể dưới nước và ốc trên cạn, trong đó một số loài được ghi nhận lần đầu tiên đối với Việt Nam.

  Ngoài ra, trong hệ thống hang động ở hòn Phụ Tử, nằm gần mũi biển Hòn Chông lần đầu tiên phát hiện loại động vật thân mềm từ gia đình Diplommatinidae với chiếc vỏ không màu và cực kỳ tinh tế.

  Các nhà khoa học ghi nhận rằng phần cơ thể phía trước của sinh vật này có khả năng phát ra ánh sáng trắng nhạt. Đây là lần đầu tiên khi nghiên cứu khu vực này phát hiện tính đa dạng cao của ốc trên cạn.

  Kết qủa cuộc thám hiểm này sẽ được công bố trong hội nghị quốc tế ở Nha Trang vào tháng 9 năm nay.

  An Nhiên

  Trang gốc: Nguồn: www.tin247.com