Apple, Google, Microsoft xây ảo vọng máy tính giá rẻ?

.
Apple, Google, Microsoft xây ảo vọng máy tính giá rẻ? () - Không phải ai khác mà là những ông lớn của làng công nghệ thế giới đang ganh đua nhau trong cuộc chiến máy tính giá rẻ.

  Trong khi smartphone cao cấp ngày càng lên ngôi thì PC (máy tính cá nhân), tablet (máy tính bảng) lại trở nên mờ nhạt. Thị trường máy tính rơi vào trạng thái thiếu hấp dẫn, thiếu cạnh tranh nảy lửa.

  Giữa lúc này, 3 Gã khổng lồ Apple, Google, Microsoft lại cùng đặt mình vào cuộc chạy đua tạo ra những chiếc máy tính giá rẻ, dưới 500 USD nhưng vẫn sở hữu chất lượng tốt, thiết kế đẹp.

  Apple với iOS, Google với hệ điều hành Chrome OS và Microsoft với Windows 10 Cloud. Cuộc chiến tạo ra những chiếc máy tính giá rẻ nhưng vẫn tuyệt vời, đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng của những ông lớn này cũng giống như một cuộc cạnh tranh về hệ điều hành.

  Apple là cái tên luôn gợi người ta nghĩ đến những sản phẩm máy tính, điện thoại... đắt đỏ, đẳng cấp. Và iOS là hệ điều hành nuột nà, manh mẽ.

  Việc tạo ra những chiếc PC, tablet nhanh nhạy là điều không quá khó với nhà Táo, nhưng máy tính vừa khỏe, cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời mà nằm trong tầm giá thấp sẽ là điều khó nhằn hơn.

  Và việc tạo ra những sản phẩm máy tính cạnh tranh trong mảng giá rẻ cũng tác động không nhỏ theo chiều hướng tiêu cực vào thương hiệu đẳng cấp mà nhà Táo xây dựng lên.

  Apple, Google, Microsoft xay ao vong may tinh gia re?

  Google và Microsoft có vẻ thuận lợi hơn khi đưa mình vào cuộc chiến sản xuất ra những PC, tablet tốt, giá thành thấp trong tương lai. Vì hệ điều hành Chrome OS và Windows dễ dàng hơn iOS để tạo ra những máy tính giá "hạt dẻ" mà vẫn tuyệt vời.

  Nhưng đó chỉ là có thể, là dễ dàng hơn, không có nghĩa là chắc chắn. Bởi sẽ không có ông lớn nào chịu cắt giảm đi phần lợi nhuận thu về từ các sản phẩm của mình.

  Để sở hữu những sản phẩm chất lượng, mang nhiều ứng dụng, thực hiện được nhiều chức năng, thỏa mãn nhu cầu của người dùng, thiết kế lung linh thì đa phần đó đều là những thiết bị giá thành đắt đỏ.

  Còn khi thâm nhập vào thị trường máy tính giá rẻ, người tiêu dùng thường chỉ vác về những sản phẩm "được cái này lại mất cái nọ", được ở điểm này nhưng điểm kia chưa được.

  Chẳng hạn, Apple sản xuất ra iPad không bàn phím, không bút cảm ứng, nhưng giá thành cũng có khởi điểm 599 USD (trên 500 USD). Trong một góc độ nào đó, câu nói "của rẻ là của ôi" vẫn có cái lý của nó.

  Như vậy, liệu máy tính giá rẻ có lên ngôi được trong thị trường tương lai. Nếu không giảm mức lợi nhuận thu về, các ông lớn sẽ tạo ra một chiếc máy tính vừa rẻ vừa tốt như thế nào, hay nó lại vẫn là những cỗ máy khồng kềnh, chậm chạp được "nổ" là chất lượng, giá vừa túi.

  Phải chăng, những Gã khổng lồ này đang xây một giấc mộng đầy ảo tưởng cho người tiêu dùng. Máy tính giá rẻ có trở nên nóng hổi như smartphone giá rẻ.

  Nhưng thực chất, smartphone giá rẻ đang có sự vươn lên mạnh mẽ nhưng nó vẫn chưa bao giờ được đặt ngang hàng, được coi trọng, nâng niu như những chiếc điện thoại cao cấp.

  Để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất, các tín đồ công nghệ vẫn tìm đến với những sản phẩm cao cấp.

  Nhà Táo cũng từng nhiều lần nhìn nhận iPhone có giá thành quá chát, hứa hẹn trong tương lai sẽ hạ giá dòng sản phẩm này. Nhưng đến nay, những model iPhone được ra đời vẫn đội cái giá rất "cắt cổ".

  Mộc Trà

  Trang gốc: Nguồn: www.tin247.com