Những cách ngăn chặn trẻ khỏi bị xâm hại

Hiệp hội quốc gia ngăn ngừa nạn ngược đãi thiếu nhi (NSPCC - Anh) ngày 20/2 đăng video hướng dẫn người lớn cùng chung tay tạo ra thế giới an toàn, ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Theo NSPCC, tuổi thơ của nhiều đứa trẻ bị hủy hoại bởi nạn xâm hại tình dục, dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng khi lớn lên. Ở Anh, tính trung bình có một trên 20 đứa trẻ bị xâm hại tình dục. Hầu hết vụ việc thường gây ra bởi những người quen biết với trẻ, không phải người lạ. Đôi khi chính thanh thiếu niên phạm tội xâm hại tình dục, chiếm 1/3 trường hợp.

Để bảo vệ trẻ, phụ huynh luôn phải đặt ra các câu hỏi quan trọng về nơi trẻ thường lui tới, độ tin cậy của người trông trẻ, những thành viên trong câu lạc bộ thể thao... Tại trường học, những khu vực khó giám sát như hành lang vắng vẻ hay không gian ngoài trời cần được kiểm tra thường xuyên.

3 bước chống xâm hại trẻ em. Nguồn: UNFPA

Bên cạnh đó, sách báo khiêu dâm và nội dung bẩn trên Internet cũng là một hình thức gián tiếp gây ra các vụ xâm hại trẻ em. Phụ huynh nên can thiệp để tạo ra thế giới an toàn trên mạng cho trẻ, đồng thời tố giác nạn bắt nạt online.

Những đứa trẻ cần hiểu chúng không có lỗi và một khi đã bị xâm hại, chúng cần cảm thấy an toàn khi lên tiếng. Để làm được điều này, phụ huynh và nhà trường cần trò chuyện với trẻ về các mối quan hệ, hành vi tình dục nào được phép và không được phép. Đối với những người trẻ phạm tội, các em cần được hỗ trợ để hiểu rõ và điều chỉnh hành vi sai trái của bản thân.

Tổ chức NSPCC nêu rõ thông điệp, trẻ xứng đáng hưởng tuổi thơ bình yên và mỗi người trong chúng ta có thể chung tay tạo ra môi trường lành mạnh cho trẻ. 

Phiêu Linh (theo NSPCC)

Nguồn: vnexpress.net