Tôi bị viêm gan B mạn, bệnh có quá nguy hiểm?

Tôi mới đi khám tổng quát ở BV Đại học Y Dược TPHCM, BS nói tôi bị viêm gan virus B mạn (B18.0). Cho tôi hỏi bệnh của tôi có nặng lắm không? Nếu điều trị thì điều trị ở đâu là tốt nhất?

(Lê Đồng, 54 tuổi - Kiên Giang)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chú Đồng,

Trong bệnh nhiễm virus viêm gan B thì có những thể lâm sàng sau:

Nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: tế bào gan không bị tổn thương, men gan không tăng, không cần điều trị, chỉ theo dõi định kỳ men gan, tầm sóat ung thư gan.

Viêm gan B, tức là vừa nhiễm virus viêm gan B và virus này đang làm tổn thương gan, men gan sẽ tăng. Viêm gan B được chia thành viêm gan B cấp và viêm gan B mạn tính.

Viêm gan B mạn là cơ thể không thể tự thải trừ HBV ra khỏi cơ thể, nhưng không có nghĩa là không có khả năng chữa khỏi, ngày nay có rất nhiều thuốc ra đời để đặc trị HBV, nhưng tùy vào phân type HBV, đáp ứng thuốc, tình trạng bệnh... mà việc điều trị mang lại khả năng thành công khác nhau.

Để tiến hành điều trị viêm gan B mạn, chú cần khám chuyên khoa gan mật, BS sẽ kiểm tra chức năng gan, gan có bị xơ hóa chưa (qua xét nghiệm fibroscan, ARFI), nồng độ virus trong máu, thể hoang dại hay đột biến... nhằm đánh giá bệnh sớm và điều trị thích hợp.

Hiện nay trong cả nước có rất nhiều BV đa khoa có chuyên khoa gan mật có thể theo dõi và điều trị bệnh viêm gan B mạn tốt, do đó chú nên đi theo tuyến BHYT hoặc cơ sở y tế gần nhà là thuận lợi nhất.

Thân mến!
BS Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn
Nguồn: alobacsi.com