Tại sao phải nội soi tiêu hóa?

.
Em bị đau dạ dày nhiều năm, uống nhiều toa thuốc vẫn không khỏi. Đi bác sĩ nào cũng ra phiếu chỉ định đi nội soi dạ dày. Em không chịu được cảm giác khó chịu khi đưa vật lạ vào cơ thể. Có cách nào khác tầm soát bệnh tiêu hóa mà không phải nội soi? Khi nào bắt buộc phải nội soi tiêu hóa thưa bác sĩ? (Tường Vi, Biên Hòa, Đồng Nai).

Nội soi gây mê, khiến bệnh nhân dễ chịu, không đau đớn - Ảnh Phòng nội soi - Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin
Nội soi gây mê, khiến bệnh nhân dễ chịu, không đau đớn - Ảnh Phòng nội soi - Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin

Chào bạn,

Chúng tôi rất hiểu tâm lý bệnh nhân e ngại trước việc nội soi. Quả thật, trước đây, nội soi vẫn luôn làm nhiều người ngán ngại vì đau và nhiều bất tiện. Cũng có nhiều ca, bệnh nhân quá căng thẳng, phải gồng căng mình, thậm chí không thể nội soi.

Tuy nhiên, bạn an tâm, 2 năm trở lại đây, xuất hiện nhiều phòng nội soi hiện đại, có bác sĩ gây mê để làm nội soi tiền mê, nên việc khó chịu đã giảm đi rất nhiều. Phương pháp nội soi đã nhẹ nhàng và dễ chịu hơn rất nhiều.

Các bệnh lý đường tiêu hóa, dạ dày, đại tràng...nếu chỉ thăm khám bên ngoài rất khó chẩn đoán đúng bệnh. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI)...cũng không có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa, không cung cấp được thông tin xác thực về bệnh trạng.

Thậm chí chụp X quang dạ dày hoặc đại tràng bằng thuốc cản quang có thể dùng trong một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi.

Qua nội soi, có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ, từ vài milimét, có thể sinh thiết tìm tế bào ung thư, lấy mẫu mô chẩn đoán vi trùng trong dạ dày (H.pylori), hoặc khi soi đại tràng bác sĩ có thể cắt polyp để phòng ngừa ung thư đại tràng.

Đối với các trường hợp đang xuất huyết, nội soi có thể được thực hiện cấp cứu để cầm máu, tránh phải phẫu thuật.


Trường hợp của bạn, nên sớm thu xếp đến các phòng nội soi hiện đại, uy tín để nội soi sớm, tránh tình trạng "nuôi" bệnh bạn nhé. Các bệnh lý tiêu hóa phát hiện sớm, khả năng điều trị khỏi rất cao.

Thân mến chào bạn,

Thân ái,

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: [email protected]

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Gửi câu hỏi tới địa chỉ Fanpage: AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời

› Để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, từ 17 -19g - Hotline: 08983 08983 - 08 6680 0367

Nguồn: alobacsi.com