20.000 tỷ giúp ‘nhà giàu’ mua nhà: Ai hưởng lợi?

.

vay-mua-nha

Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho khách hàng mua nhà ở thương mại có tạo nên một cú hích cho thị trường bất động sản?

Một mũi tên trúng hai đích?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, đặc biệt là nợ xấu bất động sản và tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng thống nhất với đề xuất của NHNN được triển khai Chương trình tín dụng thương mại hỗ trợ người mua nhà của các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Loading...

Theo đó, NHNN sẽ cấp vốn cho các ngân hàng thương mại khoảng 20.000 tỷ đồng để thực hiện cho vay với người mua, nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở/quyền sử dụng đất tại các dự án nhà ở thương mại.

Các ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ thực hiện cho vay hỗ trợ nhu cầu nhà ở theo cơ chế thương mại thông thường với mức lãi suất dự kiến khoảng7%/năm, ổn định trong vòng 10 năm.

Như vậy người dân có nhu cầu mua nhà ở thương mại (không phải nhà ở xã hội) sẽ được tạo điều kiện thông thoáng hơn và sắp được hỗ trợ từ gói tín dụng lên tới 20.000 tỷ đồng.

Thông tin không chính thức ban đầu, gói tín dụng này có thể cho phép người vay mua nhà ở thương mại có giá trị dưới 2 tỷ đồng với các điều kiện vay thông thoáng hơn so với gói 30.000 tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy gói tín dụng 20.000 tỷ cho người mua nhà ở thương mại sẽ là cú hích lớn cho các ngân hàng thương mại nhà nước giải quyết được nợ xấu bất động sản, các doanh nghiệp bất động sản cũng “thở phào” về đầu ra của các dự án nhà ở thương mại trong bối cảnh thị trường mới đang bước đầu hồi phục.

Có thật sự cần thiết?

Tuy nhiên, dù lợi ích có thể thấy khá rõ ràng nhưng vẫn có nhiều ý kiến nghi vấn về tính cần thiết và khả thi của gói tín dụng này đặc biệt khi gói 30.000 tỷ đến nay vẫn chưa giải ngân hết và không tạo nên cú đột phá cho thị trường.

Ngoài ra, một yếu tố cũng cần được cân nhắc là các đối tượng mua nhà ở thương mại – họ có thực sự cần một gói hỗ trợ riêng để vay mua nhà hay không? Bởi nếu như đối tượng người nghèo, người có thu nhập thấp thì mức phí 7%/năm cho một căn hộ khoảng 2 tỷ đồng là 140 triệu đồng – xấp xỉ 11,7 triệu/tháng. Người thu nhập thấp nào có thể trả được mức lãi này?

Trong khi đó, đối với những người có mức thu nhập cao hơn thì bản chất họ có nhu cầu thực sự phải vay để mua nhà hay không? Và đối với những đối tượng này, có cần thiết phải có mức “hỗ trợ” mua nhà hay không cũng là vấn đề cần bàn tới?

Bởi “bài học nhãn tiền” là cuộc khủng hoảng toàn cầu ở Mỹ cũng bắt nguồn từ việc cho vay ưu đãi mua nhà dẫn tới thị trường bất động sản vỡ bong bóng, hàng loạt các hộ gia đình ở Mỹ không có đủ tiền để trả lãi suất ngân hàng các khoản vay để mua nhà. Thiết nghĩ đây cũng là vấn đề cần tính tới.

Theo tìm hiểu của PV, mức lãi suất cho vay mua nhà ở thương mại ở các ngân hàng thương mại nhà nước đang dao động vào khoảng 7% trong 6 tháng – 1 năm đầu tiên tùy theo thời gian vay. Còn đối với đối tượng thu nhập thấp cũng có quy định khá ngặt nghèo.

Ví dụ như ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quy định, đối với khách hàng có thu nhập thấp (dưới 9 triệu đồng/tháng) thì để được hưởng mức lãi suất ưu đãi 5 – 7%/năm (áp dụng trong năm 2014), khách hàng vay chỉ được mua nhà dưới 70m2 và có giá dưới 15 triệu đồng/m2. Đây là những điều kiện ngân hàng đề ra để có thể đảm bảo thu hồi khoản vay dựa trên khả năng chi trả thực tế của khách hàng.

Tuy nhiên, khi sử dụng gói 20.000 tỷ đồng hỗ trợ gói mua nhà ở xã hội, những điều kiện này sẽ được nới lỏng hơn. Khi đó, việc đảm bảo khả năng chi trả nợ của khách hàng nếu được vay “quá dễ” cũng là vấn đề khó mà các ngân hàng cần tính tới.

Đây cũng là nguyên nhân “cốt lõi” khiến cho gói 30.000 tỷ đồng đến nay vẫn giải ngân với tốc độ “ì ạch” khi các ngân hàng không nhìn thấy nhiều tương lai có thể hoàn trả nợ của khách hàng.

Thực tế, dù chưa có gói 20.000 tỷ đồng nhưng thị trường bất động sản cũng đang có dấu hiệu phục hồi khá tích cực. Theo số liệu từ Bộ Xây Dựng, từ đầu năm đến nay đã có trên 14.550 giao dịch nhà thành công tại hai thị trường chính là Hà Nội và TP.HCM. Giá bán cũng tăng trung bình từ 3-5%. Tính đến ngày 20/5/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 67.443 tỷ đồng,

Trong đó, Hà Nội có 7.500 giao dịch, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ 2014 và TP. Hồ Chí Minh là 7.050 giao dịch được ghi nhận tăng 2,8 lần so với cùng kỳ 2014. Khối lượng giao dịch thành công tăng đáng kể đã tác động làm lượng tồn kho bất động sản giảm 1.338 tỷ đồng so với thời điểm quý II/2014 và giảm gần 50% so với quý I/2013 (128.548 tỷ đồng).

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/20000-ty-cho-nha-giau-mua-nha-ai-huong-loi-a195048.html

: Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Nguồn: www.baomoitonghop.net