Vụ "nhạy cảm chính trị" trong ‘Miếng ngon Hà Nội’: Các đơn vị bị xử phạt 270 triệu đồng

.
Vụ "nhạy cảm chính trị" trong ‘Miếng ngon Hà Nội’: Các đơn vị bị xử phạt 270 triệu đồng
Đăng bởi: Một Thế Giới Đăng lúc: 26.05.2017 16:15
In bài viết
  Với chi tiết sai lệch trong cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” của nhà văn Vũ Bằng gây tranh cãi trong dư luận vừa qua, hôm nay 26.5.2017, Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có quyết định xử phạt các đơn vị liên quan 270 triệu đồng cùng các hình thức kỷ luật khác.

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Chu Văn Hòa vừa ký quyết định số 12/QĐ-XPVPHC  xử phạt hành chính các đơn vị có sai phạm trong hoạt động báo chí, xuất bản. Cụ thể là 3 đơn vị bị phạt gồm NXB Dân Trí (đơn vi cấp phép xuất bản) Doanh nghiệp tư nhân In Hà Phát (đơn vị liên kết xuất bản) và nhà sách Minh Thắng - Công ty văn hóa Minh Tân (đơn vị liên kết xuất bản).

Theo đó, ngoài việc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ cuốn sách Miếng ngon Hà Nội của NXB Dân Trí ấn hành năm 2017,  các đơn vị có liên quan bị xử phạt bao gồm: NXB Dân Trí .Doanh nghiệp tư nhân in Hà Phát, nhà sách Minh Thắng - Công ty văn hóa Minh Tân.

Sách "Miếng ngon Hà Nội" do NXB Dân Trí và các đơn vị liên kết ấn hành 2017  bị thu hồi xà tiêu hủy

Căn cứ vào quyết định số 12/QĐ-XPVPHC của Cục Xuất bản, In và Phát hành 3 đơn vị bị xử phạt bằng các hình thức như sau:

NXB Dân Trí là đơn vị cấp giấy phép cho nhà sách Minh Thắng thực hiện cuốn Miếng ngon Hà Nội có sai sót cũng bị xử phạt 15 triệu đồng vì xuất bản cuốn sách không đúng với nội dung đã được Cục Xuất bản, in và phát hành xác nhận đăng ký xuất bản.

Doanh nghiệp tư nhân in Hà Phát  đã không in đúng nội dung bản thảo đã được Giám đốc NXB Dân Trí ký duyệt. Áp dụng điểm a Khoản 3 Điều 24 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP, mức xử phạt đối với Doanh nghiệp Tư nhân in Hà Phát là 15 triệu đồng.  

Lỗi của Công ty TNHH Văn hóa Minh Tân – Nhà sách Minh Thắng đã làm sai lệch nội dung xuất bản phẩm liên kết Miếng ngon Hà Nội so với bản thảo đã được Giám đốc Nhà xuất bản Dân Trí ký duyệt. Áp dụng điểm C Khoản 3 Điều 23 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP mức phạt ở sai phạm này là 15 triệu đồng. Phát hành xuất bản phẩm liên kết Miếng ngon Hà Nội khi chưa có quyết định phát hành của Giám đốc Nhà xuất bản Dân Trí. Áp dụng Điểm a Khoản 4 Điều 23 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP, mức phạt ở sai phạm này là 25 triệu đồng. Phát hành xuất bản phẩm liên kết kết  có nội dung thông tin vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP, mức phạt ở sai phạm này là 200 triệu đồng. Nhà sách Minh Thắng cũng bị thêm hình phạt bổ sung là tịch thu xuất bản phẩm vi phạm, đình chỉ hoạt động phát hành xuất bản trong 6 tháng.

Nói về quyết định xử phạt này ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát cho biết: “Sự việc lần này khiến các nhà xuất bản, đơn vị liên kết phải rút kinh nghiệm sâu sắc. Nếu một cuốn sách dù được tái bản nhiều lần nhưng không cảnh giác vẫn bị rơi vào bẫy sai phạm nghiêm trọng”.

Y Quyên 

Tags:
 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
Nguồn: motthegioi.vn