Trung tâm bản quyền tác giả đồng ý dừng thu phí âm nhạc tại phòng ngủ của các khách sạn

.
Trung tâm bản quyền tác giả đồng ý dừng thu phí âm nhạc tại phòng ngủ của các khách sạn
Đăng bởi: Một Thế Giới Đăng lúc: 26.05.2017 18:07
In bài viết
Tạm dừng thu phí âm nhạc tại các phòng nghỉ khách sạn
  Trong sáng 26.5, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (VCPMC) đã có cuộc họp với Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTT-DL để bàn cụ thể hơn việc thu tiền tác quyền tại các khách sạn ở Đà Nẵng.

Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, cho rằng việc thực hiện bảo vệ quyền tác giả âm nhạc của VCPMC đúng với quy định pháp luật hiện hành về quyền tác giả, quyền liên quan và thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả và đúng quy định của pháp luật, Cục Bản quyền tác giả đề nghị VCPMC phải thực hiện đúng quy trình và có lộ trình phù hợp với từng hình thức khai thác, sử dụng tác phẩm. VCPMC chỉ được phép đưa ra biểu mức tiền quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc của thành viên mình khi được khai thác, sử dụng tại khách sạn.

Ông Bùi Nguyên Hùng nhấn mạnh, việc thu tiền tác quyền ở các khách sạn thường có 5-6 hạng mục khác nhau khi khách sạn mở tivi hay mở các sàn bar để kinh doanh dịch vụ ví như việc đặt tivi ở các sảnh, hành lang, trong phòng cà phê của khách sạn, trong quán bar của khách sạn, sân khấu.... Chính vì thế, Cục Bản quyền chỉ yêu cầu VCPMC dừng ngay việc thu phí tác quyền đối với các hạng mục tivi đặt ở phòng ngủ của các khách sạn, còn ở các hạng mục khác, khi khách sạn sử dụng tivi để kinh doanh hay mở loa, đài vẫn thu như bình thường. Việc VCPMC dừng thu tiền tác quyền tác giả tại các phòng ngủ của các khách sạn cho tới khi VCPMC xác định được tác phẩm âm nhạc được khai thác, sử dụng của tác giả hoặc chủ sở hữu là hội viên của VCPMC và xây dựng biểu mức tiền quyền tác giả/tác phẩm được khai thác, sử dụng, sau đó tiến hành đàm phán để nhận được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân khai thác sử dụng tác phẩm âm nhạc theo quy định của pháp luật và báo cáo Bộ VHTT-DL.

Trung tâm bản quyền tác giả đồng ý dừng thu phí âm nhạc tại phòng ngủ của các khách sạn, các hạng mục khác tiền tác quyền qua tivi vẫn được thu bình thường

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới vào chiều ngày 26.5, nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc VCPMC khẳng định sẽ chấp hành một cách nghiêm túc của Cục Bản quyền tác giả. Ngoài ra VCPMC sẽ bàn với các thành viên để đưa ra mức giá cụ thể sau khi tiến hành lấy ý kiến từ các đơn vị liên quan cũng như ý kiến từ các khách sạn tại Đà Nẵng. "Việc thu tác quyền tại các khách sạn đã được thực hiện hơn 10 năm nay ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nên không có chuyện VCPMC sẽ dừng thu tiền tác quyền khi các khách sạn, nhà nghỉ kinh doanh dịch vụ có đặt tivi để phục vụ khách hàng. Chúng tôi chỉ dừng lại việc thu tiền tác quyền tại các phòng ngủ để lấy ý kiến thêm, thực hiện sao cho có lộ trình cụ thể, tránh những phản ứng trái chiều từ phía các đơn vị kinh doanh" - nhạc sĩ Phó Đức Phương cho hay.

Cũng đưa lên ý kiến của mình, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết về nguyên tắc việc hu tiền bản quyền âm nhạc cho tivi sử dụng trong khách sạn là đúng. Các nước khác cũng đã áp dụng điều này theo hình thức thu khoán. Bởi vì khi các khách sạn sử dụng kênh truyền hình trả tiền là họ trả cho phía truyền hình để nhận tín hiệu đó. Nhưng trong truyền hình có sử dụng âm nhạc và các kênh truyền hình âm nhạc… nên khách sạn vẫn bị thu phí tiền bản quyền âm nhạc. Giờ chỉ cân đối phân loại các khách sạn từ 5 sao cho tới 3 sao cho hợp lý để thu tiền tác quyền mà không ảnh hưởng tới quyền lợi của các bên.

Lý giải cụ thể hơn việc thu tiền bản quyền tác giả khi mở tivi tại các khách sạn, nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng giải thích thêm "Nếu nói tôi đã mua tivi, tôi đã trả tiền mua truyền hình cáp thì đó là tiền liên quan, chứ không phải tiền tác giả. Nếu chỉ dùng cho cá nhân thì chỉ phải trả tiền liên quan, nhưng nếu sử dụng chương trình ấy phục vụ khách hàng thì phải trả tiền tác giả bao gồm quyền biểu diễn, quyền sao chép, quyền phát sóng, quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng...

Do đó, những người sử dụng phải tìm hiểu. Đó không phải là phí chồng phí, mà là từng việc khác nhau. Việc thu phí ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lúc đầu cũng có thắc mắc, nhưng sau đó đều chấp thuận. Theo quy định pháp luật thì chỉ có các hình thức kinh doanh mới chịu phí bản quyền âm nhạc qua tivi, còn hộ gia đình người dân hoặc các hoạt động cộng đồng thì không thu”.

Dạ Thảo

Tags:
thu phí
bản quyền
quyền tác giả
nhạc sĩ Phó Đức Phương
tạm dừng
VCPMC
 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
Nguồn: motthegioi.vn