Tạm dừng lưu hành 5 ca khúc Bolero sáng tác trước 1975

.
Tạm dừng lưu hành 5 ca khúc Bolero sáng tác trước 1975
Đăng bởi: Một Thế Giới Đăng lúc: 11.03.2017 19:15
In bài viết
  5 bài hát sáng tác trước năm 1975 gồm "Cánh thiệp đầu xuân" (Lê Dinh - Minh Kỳ), "Rừng xưa" (Lam Phương), "Chuyện buồn ngày xuân" (Lam Phương), "Đừng gọi anh bằng chú" (Diên An), "Con đường xưa em đi" (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương) phải tạm dừng lưu hành theo văn bản yêu cầu của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL).

Cục NTBD đã có công văn gửi Sở  VHTT TP.HCM về việc rà soát nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975.

Cụ thể vào ngày vào ngày 16.12.2016 Sở VHTT TP.HCM đã có công văn gửi tới Cục NTBD về việc xem lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975 kèm theo danh mục một số bài hát đã có quyết định cho phép phổ biến kèm theo.

Qua xem xét nội dung ca từ một số bài hát do Sở VHTT TP.HCM cung cấp, Hội đồng nghệ thuật - Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tiến hành tổ chức thẩm định lại và thống nhất tạm thời dừng việc tiếp tục lưu hành môt số bài hát đã cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc, bao gồm: “Cánh thiệp đầu xuân” của tác giả Lê Dinh - Minh Kỳ;  Rừng xưa của tác giả Lam Phương;  Chuyện buồn ngày xuân của tác giả Lam Phương; Đừng gọi anh bằng chú của tác giả Diên An; Con đường xưa em đi của tác giả Châu Kỳ - Hồ Đình Phương.

Văn bản của Cục NTBD đăng trên website cucnghethuatbieudien.gov.vn - Ảnh chụp màn hình

Theo Cục NTBD, hơn 40 năm đã qua từ khi đất nước được giải phóng hoàn toàn và gần 30 năm từ khi Cục Âm nhạc và Múa - Bộ Văn hóa nay là Cục NTBD - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cấp phép phổ biến hơn 2500 bài hát của các tác giả sáng tác trước năm 1975 và của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nhiều bài hát do thất lạc bản nhạc nhạc gốc, các đơn vị đề nghị xin cấp phép sử dụng đều ký âm lại và cam kết tính chính xác của tác phẩm, việc làm này dẫn đến nhiều tên tác giả/bút danh và ca từ có sự khác nhau trên cùng một tác phẩm âm nhạc.

Trong thời gian tới, Cục NTBD sẽ chủ động tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng nội dung các bài hát, việc hoạt động sản xuất chương trình bản ghi âm, ghi hình và tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Bên cạnh đó, Cục NTBD cũng yêu cầu Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh cung cấp danh mục các bài hát mà Sở đã thẩm định, cho phép các tổ chức, cá nhân sử dụng và lưu hành các bài hát sáng tác trước 1975 và của người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác tại thời điểm trước ngày 1.1.2013, khi Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2012 chính thức có hiệu lực để rà soát và cấp phép theo quy định của pháp luật..

Tiểu Vũ - Theo Cục  NTBD 

Tags:
Bolero
nhạc vàng
nhạc trước 1975. Minh Kỳ
Châu Kỳ
Đừng gọi anh bằng chú
con đường xưa em đi
tạm dừng lưu hành
Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ)
Rừng xưa (Lam Phương)
Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương)
Đừng gọi anh bằng chú (Diên An)
Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).
 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
Nguồn: motthegioi.vn