Người đàn ông cầm dao bầu đoạt mạng nữ chủ nợ

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố vụ án giết người, tạm giữ nghi can là chủ thầu xây dựng 31 tuổi Nguyễn Ngọc Sang.

Theo đó, khoảng 19h ngày 11/3, Nguyễn Ngọc Sang (31 tuổi, xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành) đi xe máy mang theo dao chọc tiết lợn đến gây hấn tại quán tạp hóa của chị Phạm Thị Hiền (33 tuổi, trú cùng xã). 

Trong lúc to tiếng, xô xát, Sang đã đâm nhiều nhát vào vùng ngực, cổ của chị Hiền khiến nạn nhân tử vong vào tối cùng ngày. 

Sáng 14/3, đại tá Hoàng Như Chinh (Trưởng công an huyện Thuận Thành) cho biết, Sang khai bị vỡ nợ nên không trả được khoản vay với chị Hiền. Khi bị chủ nợ thuê người đến đòi, anh ta tức tối muốn trả thù.

Theo ông Chinh, Sang làm chủ thầu xây dựng tại địa phương, chưa có tiền án, tiền sự.

Làm thế nào để không phạm pháp khi đòi nợ?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết: Pháp luật không thừa nhận tính hợp pháp của hành vi dùng vũ lực để đòi nợ. Nếu giữ tài sản của người khác để trừ nợ, có thể bạn sẽ bị xử lý về tội Cướp tài sản, theo điều 133 Bộ luật hình sự.

Nếu bạn đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người vay nhằm chiếm đoạt tài sản thì có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản, quy định tại Điều 135.

Nếu người vay tiền không có dấu hiệu phạm tội, việc cho vay tiền giữa bạn và người bạn đó chỉ là giao dịch dân sự bình thường. Việc không trả được nợ đúng hạn là do làm ăn thua lỗ hoặc do các tác động khách quan khác..., bạn khởi kiện đề nghị buộc trả lại tiền. Sau khi có bản án của tòa, cơ quan thi hành án tiến hành cưỡng chế để trả tiền cho bạn.

Quang Chiến

Nguồn: vnexpress.net