Phú Yên: Bất cập tình trạng bỏ đặt cọc sau đấu giá quyền sử dụng đất

.

Phú Yên là một trong những tỉnh ven biển xảy ra cơn sốt bất động sản từ đầu năm 2017. Đến giữa tháng 9/2019, hàng loạt dự án đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất.

Khu đất 10 lô ở thôn Hòa Thạnh, xã Xuân Cảnh được thị xã sông cầu, tỉnh Phú Yên đấu giá cách đây 3 tháng. Có lợi thế nằm gần biển nhưng lại cách rất xa trung tâm thị xã. Mỗi lô có diện tích khoảng 250 - 280m2. Giá khởi điểm của 10 lô đất này hơn 10,6 tỷ đồng, giá đấu giá thành hơn 51 tỷ đồng.

Người trúng cọc đến từ Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá, người mua bỏ cọc và chấp nhận mất 1,9 tỷ đồng đã đặt cọc trước đó.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại TP. Tuy Hòa, nơi mà hàng loạt dự án được tỉnh Phú Yên đưa vào đấu giá quyền sử dụng trong 3 năm qua. Giá khởi điểm thấp nhưng khi đấu giá, nhiều người đẩy lên cao hơn 3- 6 lần. Hiện nay, trong các dự án do tỉnh Phú Yên tổ chức bán đấu giá, còn trên 250 tỷ đồng tiền trúng đấu giá đã quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ký thông báo nhưng các cá nhân đấu giá thành vẫn chưa nộp đủ. Còn tại TP Tuy Hòa, con số này là hơn 212,6 tỷ đồng với 116 lô.

Tham gia đấu giá, một người phải đóng tiền cọc 20% giá trị giá khởi điểm lô đất. Bỏ cọc cũng đồng nghĩa những người trúng đấu giá mất số tiền này. Còn chính quyền xã Xuân Cảnh hi vọng sẽ hưởng 70% trrong 51 tỷ đồng đấu giá được ở 10 lô đất này để đầu tư hạ tầng nhưng bây giờ chỉ biết chờ đợt đấu giá lần sau.

Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Hơn 80 hộ dân mua đất đấu giá nhưng 5 năm vẫn không được xây dựng Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Hơn 80 hộ dân mua đất đấu giá nhưng 5 năm vẫn không được xây dựng

VTV.vn - Hơn 80 hộ dân mua đất đấu giá tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã phản ánh rằng, đã 5 năm kể từ ngày họ được cấp sổ đỏ nhưng cứ hễ xây dựng thì lại bị cản trở.

Xã hội đen thao túng đấu giá đất ở Bắc Giang Xã hội đen thao túng đấu giá đất ở Bắc Giang

VTV.vn - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhận được đơn của người trúng đấu giá đất trình báo bị nhiều đối tượng đe dọa, ép phải hủy kết quả.

Quảng Ninh yêu cầu dừng đấu giá đất nền vì “sốt ảo” Quảng Ninh yêu cầu dừng đấu giá đất nền vì “sốt ảo”

VTV.vn - UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thị xã Quảng Yên tạm dừng việc đấu giá đất nền trên địa bàn thị xã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn