Phó Thủ tướng: Chưa triển khai quy hoạch Sơn Trà trong 3 tháng tới

.

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), UBND TP. Đà Nẵng và các cơ quan liên quan về những kiến nghị với bản quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng được tổ chức chiều 28/5.

Quy hoạch tuân thủ đúng trình tự, thủ tục

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL cho biết, 1.056 ha đất được quy hoạch cho phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà. Tuy nhiên, diện tích để xây dựng các công trình lưu trú rất nhỏ, chỉ khoảng 2%.

Trước khi lập quy hoạch này, TP. Đà Nẵng đã chấp thuận 25 dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà. Trong đó, 18 dự án thuộc lĩnh vực du lịch.

Trong đó, 11/18 dự án đầu tư vào lĩnh vực lưu trú với 5.049 phòng khách sạn. Phương án quy hoạch đề xuất ban đầu là khoảng 1.600-3.200. Sau khi xem xét, hội đồng thẩm định đã đề nghị xem xét giảm quy mô phòng xuống 1.600.

Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL cho biết, quy hoạch du lịch Sơn Trà được lập, trình và phê duyệt đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền quy định. Trong đó, các bộ Quốc phòng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho ý kiến về bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ và phát triển rừng.

quy hoạch bán đảo Sơn Trà

Phó Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng chủ động xem xét tất cả các vấn đề để báo cáo
chính thức về kiến nghị của Hiệp hội và nêu rõ thành phố có chấp nhận
kiến nghị giảm quy mô phòng lưu trú hay không

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, từ năm 2003-2012, thành phố đã phê duyệt 25 dự án, trong đó có 18 dự án phát triển du lịch với tổng diện tích 1.222 ha. Trong 18 dự án đó, việc lập thẩm định dự án tuân thủ đúng quy định không có nhà đầu tư nước ngoài và các quy định về an ninh quốc phòng, mật độ xây dựng không quá 10%, tương đương không quá 122,2 ha, chiếm 2,75% diện tích bán đảo Sơn Trà.

Về chứng nhận đầu tư và tình hình triển khai, đã có 3 dự án đã được đưa vào hoạt động và 4 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Về đất đai, trong 18 dự án, có 11 dự án đã được ban hành quyết định giao, cho thuê đất với diện tích 344 ha.

Cũng theo ông Tuấn, khi lập quy hoạch, ở tất cả các khâu (lập đề cương nhiệm vụ, khảo sát thực địa, thu thập thông tin, tài liệu, hình thành ý tưởng phát triển, dự thảo) UBND TP. Đà Nẵng đều đã phối hợp chặt chẽ với Bộ VH-TT&DL. Bên cạnh đó, ngày 17/3/2016, lãnh đạo Sở VH-TT&DL Đà Nẵng cũng đã đại diện cho UBND TP. Đà Nẵng tham gia hội đồng thẩm định cấp bộ để thẩm định quy hoạch này.

Cho rằng đây là lần đầu tiên được chính thức nghe về quy hoạch này và nhận mình là "người ngoại đạo", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, ông thấy quy hoạch được lập đúng quy định, khá bài bản, không phải "phá" bán đảo Sơn Trà mà giúp "bảo vệ" bán đảo này tốt hơn.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, có thể do công tác truyền thông chưa tốt nên đã xuất hiện những ý kiến khác nhau về quy hoạch này. Ông đề nghị, qua sự việc này, các bộ, ngành, địa phương cần chú trọng việc thông tin đến báo giới và công chúng, tăng cường đối thoại để thông tin được chính xác, đầy đủ và công khai. Những gì chưa làm đúng thì phải tiếp thu một cách cầu thị, kịp thời. Còn những gì đã làm đúng rồi thì phải khẳng định lại là đúng.

Quy hoạch chưa được triển khai trong 3 tháng tới

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Tinh thần của Thủ tướng, Phó Thủ tướng là rất cầu thị lắng nghe”. Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Chúng ta phải công khai, minh bạch bởi sự thật bao giờ cũng là sự thật. Nếu chúng ta làm đúng, công luận, nhân dân cũng sẽ đánh giá đúng".

Phó Thủ tướng lưu ý, trên bán đảo Sơn Trà, tất cả các dự án đều đã được cấp phép hay đồng ý chủ trương trước khi bản quy hoạch này được lập. Hơn nữa, so với 5.000 phòng lưu trú trước đây, bản quy hoạch này đã giảm quy mô xuống còn 1.600 phòng.

Tuy nhiên, sau khi công bố bản quy hoạch, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã đưa ra kiến nghị giữ nguyên hiện trạng khoảng 300 phòng đang được sử dụng và không được xây thêm cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà.

Giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Thủ tướng đã giao và Bộ VH-TT&DL, TP. Đà Nẵng tổ chức các hội thảo, hội nghị, làm việc với Hiệp hội, mời các nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực bảo tồn, môi trường để trao đổi khoa học, lưu ý đến kinh nghiệm làm tốt trên thế giới.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị UBND TP. Đà Nẵng xem xét tất cả các vấn đề để báo cáo chính thức Thủ tướng về kiến nghị của Hiệp hội, nêu rõ thành phố có chấp nhận kiến nghị giảm quy mô phòng lưu trú hay không và nếu giảm thì giảm xuống bao nhiêu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Đà Nẵng cần phải chủ động vì tất cả các dự án đều được cấp theo đúng thẩm quyền của Đà Nẵng". Thủ tướng cũng đồng ý với đề nghị của Đà Nẵng báo cáo chính thức với Thủ tướng trước ngày 30/8 để có thời gian rà soát, làm việc với các nhà đầu tư.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng đồng ý cho Bộ VH-TT&DL 3 tháng để tổ chức các hội thảo, hội nghị, buổi làm việc lấy ý kiến về các khía cạnh khoa học liên quan.

Phó Thủ tướng đề nghị chưa triển khai quy hoạch này trong thời gian 3 tháng tới để đảm bảo việc tiếp thu ý kiến được toàn diện, khách quan. Ông nói, trong 3 tháng này, khi chưa triển khai bản quy hoạch này, cũng không lo ngại các dự án đã được cấp phép, phê duyệt sẽ ồ ạt triển khai, bởi từ ngày 16/5, tất cả mọi quyết định về các dự án tại Sơn Trà đều phải được Thường trực Thành ủy Đà Nẵng thông qua. Báo chí, công luận có thể giám sát việc này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phát triển kinh tế nhưng vẫn phải bảo đảm môi trường sinh thái". Ông cho biết, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét quyết định sau khi có các báo cáo này.

Nguồn: batdongsan.com.vn