Tin bạn trên facebook bị lừa mất hai mươi triệu đồng

Tin bạn trên facebook bị lừa mất hai mươi triệu đồng - Ảnh 1

Tin bạn trên facebook bị lừa mất hai mươi triệu đồng - Ảnh 2

Các tin nhắn trên messenger giữa ông M. và người bạn thân trên facebook bị hack

Theo ông Đỗ Duy Thanh M., vào lúc 15 giờ 20 phút ngày 24/4, ông nhận được tin nhắn từ Messenger của tài khoản facebook mang tên và hình ảnh của bạn thân là Vũ Xuân Th., cần vay tôi để thanh toán tài khoản của Công ty Cổ phần và truyền thông IO (IO Media) số tiền 20 triệu đồng.

Trong cuộc trao đổi qua facebook, Vũ Xuân Th. nói là đang đi nước ngoài, cụ thể là Mỹ, nên cần ông M. chuyển tiền thanh toán gấp cho IO Media với số tài khoản cung cấp: 0371000425224, ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Tân Định, quận 1, TP.HCM. Sau khi trao đổi, và biết bạn cần gấp nên ông M. đã chuyển tiền như yêu cầu cho bạn vào lúc 16 giờ cùng ngày.

Tuy nhiên, tối cùng ngày, ông M. nhận được tin nhắn điện thoại của bạn mình là Vũ Xuân Th., thông báo là tài khoản facebook của mình bị hack và có kẻ mạo danh đã dùng tên facebook này lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số người. Đồng thời, ông Th. vẫn ở Việt Nam chứ không hề đi Mỹ như những tin nhắn mà ông M. nhận được.

Tin bạn trên facebook bị lừa mất hai mươi triệu đồng - Ảnh 3

Giấy chuyển khoản của ông M.

Biết mình bị lừa đảo, ông M liên hệ với IO Media tại 47 đường Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM để hỏi thông tin rõ về người lừa đảo mình, và vì sao công ty lại có nhân viên mạo danh tên Vũ Xuân Th., bạn ông M.

Trả lời ông M, đại diện IO Media cho biết, người lừa đảo ông M, chính là một đại lý của Công ty có tên Thanh Hùng. Tuy nhiên, Công ty này không trả lời ông M. về thông tin cá nhân của người lừa đảo, vì “lý do bảo mật thông tin cho khách hàng”.

Ông M cho biết thêm: “Nhiều ngày nay, tôi đã liên hệ với IO Media để làm việc và đòi lại số tiền mình đã nộp vào đây. Thế nhưng, đại diện công ty cho rằng, không chịu trách nhiệm về vấn đề này. Tôi sẽ tiếp tục đưa vấn đề này lên công an TP.HCM để nhờ điều tra làm rõ”.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở IO Media, ông Trần Đức Mỹ- Giám đốc kinh doanh cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin từ ông M., (sau 1 ngày ông M. chuyển tiền vào tài khoản Công ty), IO Media đã khóa tài khoản của đại lý mang tên Thanh Hùng. Và biện pháp duy nhất hiện nay nếu phát hiện những trường hợp tương tự thì chỉ là đóng tài khoản. Mặc dù khách hàng nộp tiền cho đại lý thông qua tài khoản của Công ty, nhưng Công ty không kiểm soát được giao dịch của các đại lý, cũng không biết được hết đại lý của mình thực tế là ai, ở đâu vì chỉ cần chụp một giấy chứng minh nhân dân gửi lên công ty, đăng ký là sẽ được làm đại lý.

Như vậy trong trường hợp này, có thể đại lý Thanh Hùng là một đại lý “giả” và đó là một người đã từng lừa đảo nhiều người dưới hình thức là một đại lý của IO Media. Theo ông Mỹ: “Trong trường hợp này, người hack facebook mới sai chứ ông Hùng (đại lý) không sai, vì ông Hùng đã làm đúng cú pháp. Và ông Hùng là đối tác vì vậy, Công ty không có trách nhiệm gì với ông M., vì ông M. là khách hàng của ông Hùng. Công ty chỉ có trách nhiệm với các đại lý, được hiểu là đối tác của mình".

Khi được hỏi Công ty đã liên hệ với đại lý Thanh Hùng chưa và câu trả lời từ ông Hùng như thế nào thì ông Mỹ từ chối trả lời.

Việc bị hack facebook và việc lừa đảo qua tài khỏan cá nhân không phải là mới và xảy ra liên tục trong thời gian gần đây. Cũng không ít người đã rơi vào “ma trận” của những vụ bị lừa như nhờ nạp thẻ cào điện thoại, nhờ chuyển tiền vì có việc gấp. “Cao cấp” hơn còn có những facebook giả là người nước ngoài, sau một thời gian làm quen, nói chuyện qua lại thành thân bắt đầu lừa người dùng facebook bằng việc muốn chuyển tiền hoặc quà về Việt Nam cho người đó, yêu cầu người đó phải nộp một khoản phí (có khi lên tới vài ngàn USD) để lấy món quà hoặc số tiền chuyển về. Có người đã khóc dở mếu dở vì bị mất oan số tiền trên.

Trong trường hợp của ông M., IO phủ nhận mình không có trách nhiệm gì với vụ việc trên liệu có đúng hay không? Và biện pháp “tuyển” đại lý một cách đơn giản theo cách làm online hiện nay liệu có đảm bảo an toàn cho mọi giao dịch, nhất là giao dịch nhằm mục đích lừa đảo hay không? 

ĐINH GIA

Nguồn: baodansinh.vn