Vạn sự đều có nhân duyên, cưỡng cầu cũng không thay đổi được

Mỗi một việc dù là rất nhỏ xảy ra trong cuộc đời mỗi người đều là có nguyên do nhân quả, chỉ là con người sống trong mê nên không nhìn ra…

Lương Vũ Đế khi còn chưa hiển vinh, đã từng gặp qua một người rất nghèo khổ. Sau khi lên ngôi, vào một ngày khi đang dạo chơi thì ông phát hiện người nghèo trước kia đang kéo thuyền bên bờ sông. Vũ Đế tới trước mặt hỏi thăm, mới biết người này vẫn nghèo khó như trước kia, liền nói: “Ngày mai ông đến gặp ta, ta cho ông làm huyện lệnh”.

Ngày thứ hai, người này đi tìm gặp Vũ Đế nhưng không gặp được. Sau đó lại tiếp tục đi xin gặp vài lần nữa, nhưng đều gặp các sự cố và rồi cuối cùng anh ta vẫn không thể gặp được.

Vào một hôm, người nghèo khổ kia nghe nói có một vị tăng nhân tài giỏi nên muốn tìm vị tăng nhân ấy thỉnh giáo.

Vạn sự đều có nhân duyên, cưỡng cầu cũng không thay đổi được

Vạn sự đều có nhân duyên – Cưỡng cầu cũng không thay đổi được.

Khi đi tới nơi ở của vị tăng nhân, chưa kịp mở miệng nói, vị tăng nhân đã biết anh ta đến để hỏi việc gì, bèn nói với anh ta: “Có phải anh không đạt được chức vị huyện lệnh nên đến đây để hỏi nguyên nhân đúng không? Anh không thể nào có được chức vị đó đâu. Bởi vì trong kiếp trước, Lương Vũ Đế từng là một vị trại chủ, khi ấy anh từng viết thư hứa rằng sẽ ủng hộ 500 quan tiền, nhưng đến cuối thì anh lại không giữ lời hứa nên hôm nay ông ta chỉ hứa hẹn trao chức quan cho anh mà thôi, rốt cuộc anh cũng chẳng đạt được đâu ".

Người này cuối cùng đã hiểu ra được nhân duyên trong chuyện này, nên không tiếp tục đi tìm Lương Vũ Đế nữa, mà Vũ Đế cũng chẳng hề đi tìm anh ta.

Phật Gia cũng nói rằng “Con người sống trong cõi mê”. Những sự việc mà chúng ta gặp trong cuộc sống hàng ngày không có gì là ngẫu nhiên, đều là có quan hệ nhân quả…

Vả lại, rất nhiều sự việc không chỉ nhờ ý chí của con người mà có thể thay đổi, tất cả những cố gắng tranh đấu và chấp trước đau khổ chỉ tạo ra nghiệp lực cho bản thân mà thôi, không thể từ căn bản mà giải quyết vấn đề. Vì thế con người nên biết “Kính Thiên tri mệnh”, “Tùy kỳ tự nhiên”, không nên quá ư chấp trước và truy cầu thì mới được.

Theo NS

  • Vì sao người xưa hay nói "kẻ tám lạng, người nửa cân", câu ấy nghĩa là gì?
  • Bạn muốn giống cà rốt, trứng hay cà phê? Đừng bỏ qua lời khuyên ý tứ thâm sâu này
  • Số mệnh do một tay ta tạo ra, không do ai thưởng phạt
  • 10 lợi ích vô giá mà người nói dối như cuội sẽ không bao giờ có được
  • Tướng mặt của người không giữ được tiền của
  • Đời người có kết giao bao nhiêu bạn bè cũng đừng để mất 10 quý nhân này
  • Nơi nào có ý chí, nơi ấy có con đường…
  • Cung hoàng đạo thứ 13 Xà Phu có thật, liệu 86% chúng ta bị đổi chòm sao?
  • Làm đúng những điều này thì cửa hàng nhà bạn sẽ bán đắt như tôm tươi
  • Xem Tử vi Thứ 6 ngày 28/4/2017 của 12 cung Hoàng đạo
Nguồn: www.vietgiaitri.com