Cô gái gốc Việt “thổi hồn” cho xe Chevrolet

.
Nhà thiết kế xe Chevrolet Ven Lai
 
Ven Lai sinh ra tại Việt Nam nhưng lớn lên ở Florida. Khi bắt đầu theo học Academy of Art University - trường đại học nghệ thuật thiết kế lớn nhất Mỹ, cô nhận ra mình có một sự hứng thú đặc biệt dành cho thời trang.
 
Nhà thiết kế xe Chevrolet Ven Lai 1
 
Vào năm cuối cùng của đời sinh viên (2007), Lai mạnh dạn tham gia CFDA, một cuộc thi dành cho sinh viên ngành thiết kế thời trang trên khắp nước Mỹ, và gửi hồ sơ cho một nhóm nhà tuyển dụng. Sau khi Ven Lai vượt qua một loạt thí sinh khác để giành vị trí thứ 2, GM quyết định tuyển cô vào làm việc.
 
Nhà thiết kế xe Chevrolet Ven Lai 2
 
Nhà thiết kế trẻ cho biết: “Tại thời điểm đó, tôi chưa có nhiều kiến thức về công việc sắp được bàn giao, chỉ biết rằng đó là cơ hội giúp tôi đưa thiết kế của mình đến với nhiều người hơn, không chỉ dừng lại ở những cá nhân quan tâm đến thị trường may mặc. Tôi thích thiết kế ra một thứ gì đó có thể nâng cao đời sống của con người”.
 
Nhà thiết kế xe Chevrolet Ven Lai 3
Bước chân vào “ngôi nhà chung” Chevrolet của GM, dự án đầu tiên mà Ven Lai bắt tay vào thực hiện là phát triển những chiếc xe cỡ nhỏ được bán trên toàn cầu. Cô là người đã đưa ra ý tưởng về màu sắc, vật liệu, những bề mặt trong nội thất cũng như ngoại thất xe ôtô. Ven Lai phải thừa nhận chọn đúng màu sắc khó hơn rất nhiều so với tưởng tượng.
 
Nhà thiết kế xe Chevrolet Ven Lai 5
 
Quá trình làm việc trên một mẫu xe có thể mất từ 3-4 năm. Những dự án tốn công sức như vậy đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, chăm chút đến từng chi tiết. Nhiệm vụ của Lai là thiết kế những họa tiết phức tạp, tìm kiếm loại vải có độ bền cao và chọn đúng da bọc trên ghế ngồi. Công đoạn không kém phần quan trọng là trải nghiệm cảm giác mà chúng đem lại trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Ngoài ra, nhà thiết kế cũng cần phối hợp chặt chẽ với đội ngũ kỹ sư trong quá trình thực hiện để đảm bảo những gì họ đang phát triển đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thông số kỹ thuật cũng như độ bền bỉ.
 
Nhà thiết kế xe Chevrolet Ven Lai 6
 
Làm việc với các chất liệu là một quá trình phức tạp, từ đặt chúng trong ánh sáng nhân tạo, ánh sáng ban ngày, ánh sáng của phòng trưng bày để quan sát những thay đổi về màu sắc cho đến so sánh những chất liệu khác nhau có cùng gam màu. Ngoài ra, còn phải chắc chắn rằng ánh sáng mặt trời khi chiếu qua kính chắn gió không làm chúng phai màu, bề mặt cũng không dễ bị mài mòn.
 
 
Theo Ven Lai, những kiến thức về thời trang mà cô tích lũy đã giúp ích rất nhiều trong quá trình thiết kế. Nếu như ở lĩnh vực may mặc, khách hàng có thể mua nhiều hơn một sản phẩm từ một bộ sưu tập thì đối với lĩnh vực xe hơi, nhà thiết kế cần tập trung nhiều hơn để tất cả các yếu tố kết hợp với nhau một cách hoàn hảo nhất bởi ôtô là món đồ giá trị mà không phải ai cũng đủ điều kiện mua đến chiếc thứ hai.
 
Nhà thiết kế xe Chevrolet Ven Lai 4
 
Ven Lai chia sẻ việc “lấn sân” sang lĩnh vực mà nam giới chiếm ưu thế không dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn bởi ở hãng xe Chevrolet, cô được làm việc trong một môi trường thuận lợi, có điều kiện để học hỏi và phát triển. Theo Ven Lai, xe hơi là một khoản đầu tư lớn và sẽ rất thú vị nếu nhà thiết kế biết rằng sản phẩm của họ được đón nhận và đánh giá cao.
 
Nhà thiết kế xe Chevrolet Ven Lai 7
qc VIMS mobile
Xem thêm
  • Tại sao xu hướng thiết kế ôtô chuyển từ vuông vắn sang cong tròn
  • Concept Samurai ấp ủ thay đổi xu hướng thiết kế mô tô Nhật Bản
  • Audi Q2 nhận giải vàng do hội thiết kế Đức tặng
Tạp chí Ôtô Xemáy tháng 2/2017
Nguồn: www.otoxemay.vn