Quá tải nhà ở tại nhiều thành phố của Mỹ

.

Theo Bloomberg, lý do khiến các nhà phát triển bất động sản không thể xây thêm nhà là vì các hãng này đang gần hết đất ở những nơi mà người dân thường muốn sống. Trên thực tế, các đô thị từng mở rộng trước thời kỳ Đại suy thoái đang được mở rộng tiếp, các thành phố bị hạn chế về mặt không gian đã hết chỗ để xây dựng. Trong bối cảnh đó, các nhà phát triển bất động sản tập trung vào những khu trung tâm thành phố. Ở những khu vực trung tâm, cơ quan chức năng cho phép xây nhà ở với mật độ xây dựng cao. Hiện giá nhà tại các khu vực mới vẫn đang gia tăng.

Chuyên gia Issi Romem của hãng BuildZoom cho biết, thời gian tới, các khoảng trống tại các khu đô thị sẽ hết chỗ. Vì thế, các nhà phát triển bất động sản sẽ mở rộng ở những vùng ven trước, sau đó dần lấp đầy khoảng trống của các đợt phát triển nhà đất sau. Đây là nguyên nhân tại sao các thành phố Mỹ thường mở rộng ở mặt biên. Giới phát triển bất động sản chỉ cần đi ra xa hơn khi các đô thị mở rộng tại miền Nam và Tây Nam hết đất xây dựng.

Quá tải nhà ở tại nhiều thành phố của Mỹ
Người dân Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc mua nhà ở.

Thực tế cho thấy, xu hướng xây dựng ở vùng nội thành đang diễn ra tại nhiều thành phố như Nashville, bang Tennessee, Austin, bang Texas. Việc xây dựng ở 2 thành phố này trông như đô thị Dallas, bang Texas. Trong vòng bán kính khoảng 48km tính từ trung tâm thành phố, doanh số nhà ở mới giảm trong những năm 2000 - 2015. Doanh số đang tăng hơn 50% ở ngoài bán kính này. Nhiều thành phố khác như Phoenix, San Antonio và Atlanta cũng diễn ra xu hướng này với các mức độ khác nhau.

Song, xu hướng trên đảo ngược tại các thành phố đắt đỏ của Mỹ. Minh chứng là, tại New York, xu hướng xây dựng tập trung vào khu vực đô thị nơi được phép xây dựng với mật độ cao. Cách đây hàng thập niên, các thành phố này đã ngừng phát triển về mặt địa lý khiến giới xây dựng chỉ có thể tìm kiếm khoảng trống có sẵn bên trong thành phố.

Khi các lô đất còn trống có thể xây dựng ngày càng khan hiếm, khả năng để nhà phát triển tìn kiếm lợi nhuận sụt giảm và giá bất động sản tăng cao. Vậy nên, các nhà phát triển bất động sản thường lấy mật độ xây dựng để bù đắp giá đất. Điều này lý giải tại sao họ thường tập trung phát triển các căn hộ cao cấp vốn đem lại biên lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, chỉ những người giàu có mới có thể phát triển loại hình bất động sản này.

Đã có một số dấu hiệu cho thấy việc dư cung căn hộ cao cấp trong thời gian gần đây. Nhiều chủ nhà ở San Francisco, New York phải giảm giá bất động sản cao cấp. Thế nhưng, nhìn chung xu hướng giá nhà ở tại Mỹ vẫn tăng lên. Khó có khả năng nhà ở mới tại Mỹ sẽ được xây với mức giá phải chăng, theo chuyên gia Romem.

Vị này cho rằng: “Khi các thành phố tiếp tục sống khỏe về mặt kinh tế, bạn sẽ thấy người nghèo bị thay thế bằng những cá nhân giàu có hơn. Bạn sẽ đọc được câu chuyện về những giáo viên không thể tìm ra chỗ ở”.

Nguồn: dothi.net