Lãi suất tăng 2% sẽ khiến nhiều người vay mua nhà vỡ nợ

.

Và hơn 1/5 trong số 10.000 người được khảo sát tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ (Pháp, Mỹ, Anh, Canada, Đài Loan, Australia, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Mexico) cho rằng, họ sẽ gặp phải khó khăn hoặc không có khả năng thanh toán khoản nợ nếu lãi vay chỉ cần tăng thêm 2%.

Việc tăng lãi suất sẽ có tác động đáng kể đến người vay mua nhà ở. Theo khảo sát, số người cho rằng họ sẽ gặp phải khó khăn hoặc khả năng thanh toán là không có nếu lãi suất khoản vay tăng lên 2 điểm phần trăm chiếm 22%. Còn gần một nửa trong số đó cho rằng mình sẽ vỡ nợ nếu lãi suất vay tăng 5%.

Lãi suất tăng
Lãi suất tăng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của nhiều người
trên thế giới khi họ vay mua nhà ở. Ảnh: PV.

Pháp là đất nước có tỷ lệ người đang có khoản vay mua nhà cho rằng sẽ gặp phải khó khăn trong trường hợp lãi suất khoản vay tăng 2% cao nhất trong các nước được khảo sát, với 36%. Trong khi đó, con số này ở Trung Quốc là 13%. Và Pháp cũng là đất nước có tỷ lệ người phải chịu tác động nhiều nhất nếu lãi suất khoản vay tăng 5%, với 57%, trong khi tỷ lệ này tại Vương Quốc Anh là 35%.

Bên cạnh đó, kết quả của cuộc khảo sát cũng cho thấy, để có thể sở hữu nhà ở, người tiêu dùng đã chấp nhận chi trả khá cao. Khoản vay mua nhà của họ chiếm tới gần 40% khoản thu nhập hằng tháng. Trong tình huống này, khi lên ngân sách cho việc chi tiêu gia đình, họ nên cân nhắc tới khả năng gia tăng lãi suất, đồng thời, nên tìm hiểu kỹ hơn về thị trường để có được mức lãi suất tốt nhất có thể, ông Richard Napier, Giám đốc toàn cầu phụ trách về vay mua nhà, Tập đoàn HSBC cho biết.

Còn theo Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, ông  Sabbir Ahmed, nhiều người trên thế giới xem việc sở hữu nhà ở là một mục tiêu tài chính hàng đầu của mình và để hiện thực hóa mục tiêu này thì giải pháp tốt nhất là vay mua nhà.

Song, theo kết quả của cuộc khảo sát, việc tăng lãi suất sẽ tạo nên những ảnh hưởng lớn đến cả đối tượng mua nhà tiềm năng lẫn người đang có khoản vay mua nhà. Do đó, những người đang có kế hoạch vay mua nhà cần phải tìm hiểu hiểu rõ về khoản vay cũng như những yếu tố tác động chính đến việc vay mua nhà để có được phương án phù hợp và tránh được rủi ro trước nguy cơ tăng lãi suất vay.

Nguồn: dothi.net