Hoạt động M&A BĐS nước ngoài của Trung Quốc giảm mạnh

.

David Green Morgan, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu JLL cho biết, không chỉ có hoạt động M&A tài sản nước ngoài sụt giảm, giao dịch BĐS trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc cũng bất ngờ điều chỉnh giảm tới 36% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù số liệu cho thấy sự sụt giảm mạnh mẽ mang tính dây chuyền, nhưng điều này có thể không phải là kết quả trực tiếp của các quy định "thắt chặt" từ Chính phủ. "Nguyên nhân thực sự có tình hình này có thể là những bất ổn chính trị trên toàn cầu hiện nay khiến các nhà đầu tư Trung Quốc dè dặt hơn", Green Morgan đánh giá. Tuy đang trong xu hướng sụt giảm, điểm đáng chú ý trong quý vừa qua là dòng vốn từ Hong Kong, Trung Quốc vẫn ghi nhận đổ bộ vào thị trường BĐS Anh.

Tuy số lượng lẫn giá trị M&A BĐS nước ngoài bị sụt giảm, các công ty Trung Quốc vẫn hoạt động rất tích cực tại thị trường nội địa. Trong quý vừa qua, Tập đoàn Metro Shenzhen đã thâu tóm công ty BĐS China Vanke với giá trị thương vụ là 5,4 triệu USD. Đây là hợp đồng M&A lớn thứ hai tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Green-Morgan tin rằng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào BĐS nước ngoài.

nhà đầu tư Trung Quốc
Dù sụt giảm số lượng và giá trị M&A BĐS nước ngoài trong quý I-2017,
các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn rót vốn vào thị trường BĐS Anh. Ảnh: Telegraph

Cũng theo dự báo của JLL, các giao dịch BĐS trực tiếp toàn cầu trong tương lai sẽ sớm đạt con số 700 tỷ USD, tổng khối lượng M&A của ngành cũng sẽ tăng lên. Sức hút của hoạt động này ngày càng tăng do được nhiều tổ chức đầu tư quan tâm. Do vậy, lượng giao dịch sẽ tăng vào các quý còn lại của năm 2017, nhưng nhiều giao dịch M&A có thể sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận.

Thị trường tồn tại một nghịch lý là ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến hoạt động M&A nhưng việc tìm kiếm đối tác phù hợp để thực hiện giao dịch lại không hề dễ dàng. Có một thực tế là dòng vốn cho quá trình M&A đã sẵn sàng để giao dịch, nhưng liệu các thương vụ có được diễn ra hay không và có đạt được kết quả cuối cùng hay không thì vẫn không chắc chắn. Nguồn tiền dồi dào nhưng cơ hội để hoàn thành giao dịch đang ngày càng bị hạn chế hơn.

Dữ liệu của JLL cho biết, BĐS hiện chiếm 9% trên tổng giao dịch M&A toàn cầu, đạt khoảng 70 tỷ USD trong quý I/2017, so với cùng kỳ năm ngoái đã cao hơn 14% (61,5 tỷ USD - theo báo cáo M&A của Thomson Reuters). Ngành năng lượng dẫn đầu và chiếm 18% trên tổng số các giao dịch M&A thành công. Mức lợi nhuận của ngành BĐStrong quý cũng tăng khá cao hơn so với các lĩnh vực khác là 19,3 lần, so với một số ngành như công nghệ chỉ đạt 16,4 lần và ngành năng lượng đạt 17,3 lần.

Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở Châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại Châu Âu đã đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý khởi đầu một năm có mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ lần báo cáo đầu tiên vào năm 1980. Dữ liệu của đơn vị này chỉ ra rằng, tuy BĐS không lọt vào top 10 thương vụ M&A lớn nhất, hoạt động giao dịch BĐS trực tiếp cũng đã tăng 3% lên 52 tỷ USD, đưa London trở lại vị trí đầu bảng, vượt qua New York và là TP có nhiều giao dịch nhất trên toàn cầu.

Chuyên gia này cũng đánh giá, Châu Âu đã đem lại nhiều cơ hội vào thời điểm này, đơn giản là do ảnh hưởng từ những bất ổn chính trị. Đối với các công ty tham gia vào các thương vụ M&A, đây cũng là thời điểm khá tốt để có thể tìm được một đối tác mới hay một cơ hội mới bởi không có ai có thể chắc chắn về những tiến triển của Brexit hoặc tình hình ở Liên minh châu Âu.

Lượng giao dịch M&A BĐS dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng đến cuối năm 2017 nhờ vào nhu cầu mua, bán BĐS từ các tổ chức đầu tư. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các công ty phù hợp để giao dịch cũng là một thách thức. Chỉ có một lượng khiêm tốn các công ty BĐS tham gia vào giao dịch. Trừ phi giá cả hấp dẫn, không thì các công ty này có lẽ sẽ chọn ở lại như một quỹ tư nhân và hoạt động độc lập.

"Bên cạnh giá trị BĐS gia tăng, hiện các tài sản đang được chào giá rất cao. Đây là lý do tại sao rất khó để thuyết phục các bên nắm giữ bán lại tài sản," theo Green Morgan.

Nguồn: dothi.net