Canada: Thị trường bất động sản đối mặt nguy cơ "vỡ trận"

.

Dẫn báo cáo nghiên cứu của ngân hàng Goldman Sachs, báo HuffPost Canada thông tin, nếu tình trạng sốt giá và xây dựng nhà ồ ạt như hiện nay không kiểm soát được, thị trường bất động sản Canada có nguy cơ sụp đổ.

Tương tự hầu hết các thị trường được nghiên cứu, trong vài năm gần đây, Canada đã xây dựng quá nhiều nhà mới. Đáng chú ý là, tình trạng xây mới ồ ạt không xảy ra tại các điểm nóng bất động sản như Toronto hay Vancouver mà lại được ghi nhận ở Saskatchewan và Alberta. Theo sự sụp đổ của giá dầu, đây là những khu vực có nhu cầu mua nhà mới giảm mạnh.

thị trường BĐS Canada đối mặt nguy cơ vỡ trận
Tình trạng xây dựng ồ ạt và giá nhà tăng cao hiện nay khiến thị trường
địa ốc Canada đứng trước nguy cơ “báo động đỏ”.

Được biết, nghiên cứu của Goldman Sachs tập trung theo dõi các nền kinh tế thuộc G10 (các nước sử dụng 10 đồng tiền được giao dịch phổ biến nhất). Kết quả nghiên cứu cho thấy, so với giá trị thực, bất động sản tại các nước New Zealand, Canada, Thụy Điển, Australia và Na Uy đều đang được định giá quá cao. Nghiên cứu chỉ rõ, thị trường địa ốc tại Canada, Thụy Điển và New Zealand có nguy cơ sụp đổ cao nhất, dao động từ 30-40%.  

“Trong trường hợp của Canada - thị trường trọng tâm của các đầu tư hiện tại, có những sự chênh lệch rõ rệt giữa các vùng miền khác nhau", Goldman Sachs cho hay.

Mặt khác, theo Ngân hàng Goldman Sachs, hầu hết các quốc gia có nguy cơ vỡ “bong bóng” nhà đất cao đều chứng kiến sự bùng nổ nợ tiêu dùng. Minh chứng là, nợ tiêu dùng ở Canada đã đạt mức cao kỷ lục trong những tháng đầu năm 2017, gấp 167% lần thu nhập khả dụng. Song, hiện gánh nặng nợ vẫn còn trong tầm kiểm soát do lãi suất cho vay ở mức thấp.

Sự mất cân bằng hiện tại có thể làm trầm trọng thêm chu kỳ suy yếu của thị trường bất động sản các nước G10, báo cáo của Goldman Sachs nhấn mạnh.

Nguồn: dothi.net