BĐS Mỹ: Doanh số bán nhà tăng mạnh trong quý I/2017

.

Theo đó, doanh số bán nhà trên toàn nước Mỹ đạt 5,62 triệu căn trong quý I/2017, so với quý trước tăng 1,4%, theo số liệu nghiên cứu mới nhất của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ (NAR). Kể từ đầu năm 2007, đây là mức tăng trưởng theo quý cao kỷ lục. Doanh số bán nhà trong quý đầu năm nay tăng 5% so với cùng kỳ năm 2016.

Tính đến cuối quý vừa qua, toàn nước Mỹ có 1.83 triệu nhà có sẵn, so với cùng kỳ năm ngoái, con số này đã giảm 6,6%.


Doanh số và giá bán nhà tại Mỹ đều tăng mạnh trong quý I/2017.

Mặt khác, nghiên cứu của NAR chỉ rõ, giá nhà ở tiếp tục duy trì đà tăng trong quý thứ ba liên tiếp. Trong quý I/2017, giá nhà trung bình trên cả nước đạt 232.000 USD, so cùng kỳ năm trước, tăng 6,9%. Kể từ quý II/2015, đây là mức tăng trưởng giá bán theo quý nhanh nhất với hơn 85% số khu vực được khảo sát ghi nhận giá tăng.

Chuyên gia kinh tế của NAR, ông Lawrence Yun cho rằng, nguồn cung hạn chế là lý do chính đẩy nhanh tốc độ tăng giá nhà trên toàn quốc. Nguồn cung có sẵn đang dao động ở mức thấp kỉ lục trong quý đầu năm, không đáp ứng nhu cầu của người mua.

Bên cạnh đó, một số thành phố có tốc độ tăng trưởng việc làm khá mạnh đã hấp dẫn nhiều lao động đến tìm việc và sinh sống trong khi nguồn cung nhà ở phát triển chưa tương xứng với nhu cầu. Đây chính là nguyên nhân khiến giá nhà đất tại một số vùng thuộc miền Nam và miền Tây nước Mỹ tăng nhanh, cách xa thu nhập trung bình của người dân, ông Yun khẳng định.

Theo kết quả khảo sát của NAR, 89% thành phố lớn của Mỹ ghi nhận giá nhà tăng. Đáng chú ý, trong đó có 30 thành phố chứng kiến mức tăng hai con số trong những tháng đầu năm. Năm thành phố có giá nhà trung bình đắt đỏ nhất gồm: San Jose (1.070.000 USD), San Francisco (815.000 USD), Anaheim-Santa Ana (750.000 USD), Honolulu (746.000 USD) và San Diego (564.000).

Trong mùa hè này, nhu cầu mua nhà vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, chuyên gia của NAR khẳng định. Các thành phố lớn cần đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như góp phần kìm hãm tốc độ tăng giá.

Nguồn: dothi.net