BĐS công nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương tăng nhiệt

.

Báo cáo về thị trường BĐS công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vừa được Jones Lang LaSalle (JLL) công bố với nhiều điểm sáng tích cực. Theo đó, Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc cho biết, trong tháng 3/2017 họ sẽ thiết lập một trung tâm hậu cần (logistics) tại Malaysia. Cũng trong tháng này, Amazon cũng đang tìm kiếm các hệ thống phân phối tại Australia.

Ông Pelham Higgins, Giám đốc Thị trường vốn KCN tại Nhật Bản và Hàn Quốc của JLL cho biết, nhu cầu về tài sản hậu cần chắc chắn sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Nguyên nhân do sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu và nhu cầu trong tiêu dùng ngày càng nhiều hơn tại các nước mới nổi của Châu Á đã dẫn đến nhu cầu tái cấu trúc chuỗi cung ứng.

Vị này cũng cho biết, khi lãi suất đầu tư tăng ở các thị trường trọng điểm của Trung Quốc, Singapore, Australia và Hong Kong, các tài sản có chất lượng tốt sẽ càng hấp dẫn nhà đầu tư BĐS công nghiệp và khách thuê. Có nhiều nguồn vốn đang được rót vào phân khúc này và những tài sản có chất lượng tốt luôn được săn lùng. Hầu hết các tài sản chất lượng tốt đều do các quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản, Singapore, Australia hoặc Hong Kong nắm giữ và họ không muốn bán chúng, đặc biệt là những tài sản đã được lấp đầy và tạo ra nguồn thu nhập hấp dẫn cho nhà đầu tư.

BĐS công nghiệp
BĐS công nghiệp, hậu cần tại Châu Á - Thái Bình Dương đang trên
đà tăng trưởng tốt. Ảnh: JLL

Có 2 thách thức lớn nhất đối với BĐS hậu cần, ông Higgins cho biết. Thứ nhất là mức giá tại các thị trường trọng điểm của Châu Á vẫn đang ở ngưỡng cao khiến cho hiệu suất đầu tư thấp. Người mua thường sẽ không sẵn sàng chi trả một số tiền lớn. Nếu họ phải trả một cái giá quá cao trong khi hiệu suất đầu tư thấp thì sẽ rất khó để đạt được mục tiêu đầu tư.

Thứ hai là thời gian thuê BĐS công nghiệp tại một số thị trường Châu Á - Thái Bình Dương đang được rút ngắn dần. Ví dụ tại Nhật Bản, thời hạn cho thuê cách đây một thập kỷ là khoảng 10-15 năm. Những năm gần đây thời hạn này đã giảm xuống còn 5-7 năm. Trong khi thời hạn hợp đồng ngắn hơn, hiệu suất đầu tư vẫn ở mức thấp, các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận thấp trong thời hạn ngắn. Điều này đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng mức giá hiện tại không thể duy trì ổn định trừ phi thời hạn cho thuê quay trở lại mức trên 10 năm.

Ông Higgins phân tích: "Nếu bạn đang mua ở mức giá rất cao, bạn sẽ tự hỏi bản thân là liệu những tài sản này có giữ được giá trị của chúng không". Để khắc phục các vấn đề này, các nhà đầu tư có thể trì hoãn việc giao dịch hoặc tìm kiếm các khoản vay ưu đãi để đạt được lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Tuy nhiên, mặt tích cực là việc giá BĐS công nghiệp ở các thị trường tiêu biểu của Châu Á - Thái Bình Dương tăng cao lại tạo ra cơ hội lớn cho những thị trường mới nổi có mức giá rẻ hơn. Các nhà đầu tư đang dần chuyển hướng tới các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Cùng với sự phát triển của các trung tâm thương mại điện tử, các nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm cơ hội trong việc cung cấp dịch vụ giao hàng.

JLL dự báo thêm, tình trạng thiếu hụt cơ sở vật chất hậu cần hiện đại tại Châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu, khiến cho BĐS công nghiệp trở thành một trong những loại tài sản được giới đầu tư ưa thích nhất.

Nguồn: dothi.net