Nên được rà soát, thẩm định chặt chẽ hơn

.

Triển khai nhanh, lấy ý kiến hẹp

Ngày 20-8-2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 3310/UBND-ĐT, cho phép Công ty Cổ phần đầu tư An Phúc Viên (Công ty An Phúc Viên) thực hiện Công viên nghĩa trang An Phúc Viên tại 2 xã Cương Sơn và Nghĩa Phương.

leftcenterrightdel

 

Quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang về việc cho phép Công ty An Phúc Viên khảo sát, lập đồ án xây dựng. 

Đến ngày 18-12-2016, Công ty An Phúc Viên có Tờ trình số 02/TTr-APV gửi Sở Xây dựng, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị xem xét, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang An Phúc Viên, tỷ lệ 1/500. Dự án trên có vị trí phía Bắc giáp sông Lục Nam. Quy mô khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch có diện tích khoảng 150 héc-ta; quy mô lập quy hoạch khoảng 103 héc-ta.

Chỉ 4 ngày sau khi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang có Báo cáo số 356/BC-SXD, ông Lại Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký Quyết định số 02/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang An Phúc Viên, tỷ lệ 1/500. Ngày 17-1-2017, tại hội nghị cùng đại diện các sở, ban, ngành từ tỉnh, huyện tới xã thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang An Phúc Viên, do Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang tổ chức, thì 100% đại biểu tham dự đều nhất trí những nội dung của đồ án mà không hề đề cập tới ý kiến phản đối của người dân theo khảo sát của đơn vị tư vấn trước đó. Cụ thể, ngày 29-12-2016, đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần tư vấn LIGI phối hợp cùng UBND xã Cương Sơn họp với những hộ dân có rừng để xin ý kiến. Theo nội dung biên bản, những hộ dân có rừng đều nhất trí, nhưng những hộ dân khác ở thôn Vườn sau khi họp bàn thì 100% phản đối dự án.

Thẩm định chặt chẽ, tránh những hệ lụy

Ông Phùng Văn Thanh, Bí thư chi bộ thôn An Thịnh, xã Cương Sơn cho biết, sau khi ông và người dân trong thôn biết thông tin đều kiên quyết phản đối. Vì mọi người cho rằng, khi nghĩa trang đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường nước, không khí quanh khu vực.

Song theo ông Hà Quốc Hợp, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, nghĩa trang đi vào hoạt động sẽ không ảnh hưởng mà chỉ ảnh hưởng vấn đề tâm linh. Ông Hợp cũng thừa nhận, hiện nay UBND huyện Lục Nam chưa có bất kỳ thông báo nào tới người dân về dự án. Quy trình, thủ tục xin triển khai thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

leftcenterrightdel
 Dự án chủ yếu nằm trên đất nông nghiệp và đất rừng.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, đại diện Công ty An Phúc Viên, ông Trần Tuấn Anh cho biết: “Chúng tôi chính thức về Bắc Giang khảo sát, thực hiện dự án này được gần một năm nay. Các bước đều được chuẩn bị cẩn thận, từ việc tiếp xúc người dân, mời lãnh đạo các thôn, xã và Ban Thường vụ Huyện ủy Lục Nam lên Nghĩa trang Lạc Hồng Viên ở Hòa Bình do tôi thực hiện để tham quan, lấy ý kiến. Lúc đầu họ cũng rất hoang mang, nhưng sau khi tham quan tất cả đều ủng hộ”. Tuy nhiên, chính ông Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận, hiện nay còn rất nhiều hộ dân không có đất nằm trong dự án lại phản đối. 

Ông Trần Tuấn Anh cho rằng, làm nghĩa trang là việc rất khó, vì người dân không hiểu. Hơn nữa, việc thu hồi vốn cũng rất chậm. “Như ở Nghĩa trang Lạc Hồng Viên, chúng tôi đầu tư vào hàng nghìn tỷ đồng, nhưng 7 năm mới khai thác được khoảng 1.000 phần mộ, thu về khoảng 50 tỷ đồng. Trong đó, có sản phẩm chỉ 35 triệu đồng, đã bao gồm dịch vụ trông nom, chăm sóc trong thời gian 50 năm. Còn đối với Công viên nghĩa trang An Phúc Viên thì có mức đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng, gồm 2 nguồn vốn từ cổ đông và vốn vay” - ông Trần Tuấn Anh cho biết.

Như vậy, theo chính số liệu chủ đầu tư cung cấp, dự án nghĩa trang lợi nhuận rất thấp, thu hồi vốn rất khó nên rất cần được thẩm định kỹ lưỡng phương án tài chính, hiệu quả đầu tư của dự án. Mặt khác, chính  quyền địa phương cũng cần rà soát kỹ lưỡng hơn đánh giá tác động môi trường, số liệu về các nguồn tài nguyên khoáng sản, tác động khi xây dựng, đào đắp, san gạt đất đá... để tránh bất cập từng xảy ra như ở dự án công viên nghĩa trang tại Vĩnh Phúc vướng rừng phòng hộ và các loại tài nguyên, dự án nhà máy rác ở Quảng Ninh vướng nguồn than trong dự án sau khi thi công...

Việc thẩm định các thủ tục về quy hoạch cũng cần được rà soát. Ngày 3-1-2017 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 02/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang An Phúc Viên. Song quy hoạch chi tiết này lại chưa phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bắc Giang đến năm 2020 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 269/QĐ-TTg ngày 2-3-2015 vì trong quy hoạch này, danh mục dự án không hề có Công viên nghĩa trang An Phúc Viên, mà khu vực thực hiện dự án được quy hoạch phát triển nông, lâm nghiệp. Hơn nữa, theo Nghị định số 44/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng thì quy hoạch công viên nghĩa trang nêu trên phải được xây dựng sau khi UBND tỉnh Bắc Giang điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể.

Dư luận cho rằng, UBND tỉnh Bắc Giang cần rà soát, thẩm định kỹ lưỡng công tác chuẩn bị đầu tư để tránh những hệ lụy không đáng có, giúp dự án thực sự được triển khai hiệu quả.  

Bài và ảnh: HOÀNG HẢI


Nguồn: www.qdnd.vn