Hơn 6 năm bị thu hồi đất, 64 hộ dân vẫn chưa được bồi thường

.

“Mỏi cổ” chờ tiền bồi thường

Ôm ra cả chồng hồ sơ, ông Trần Thanh Liêm, đại diện cho các hộ dân chưa nhận được tiền bồi thường, bức xúc cho biết: "Tháng 8-2010, chúng tôi đã nhận được quyết định thu hồi đất của UBND quận Bình Thủy. Bà con ai cũng vui vẻ chấp hành, sẵn sàng giao đất nhưng chờ hoài mà không nhận được tiền bồi thường để tính kế làm ăn. Từ đó đến nay, đất bị bỏ hoang, một số hộ không có điều kiện làm nhà nơi khác gắng gượng bám trụ lại thì gặp khó khăn đủ thứ. Nhà xập xệ không được cơi nới, mưa thì nước ngập, hằng ngày phải mua nước sinh hoạt từ nơi khác".

Ông Liêm cho biết thêm, gia đình ông bị thu hồi hơn 3.700m2 đất, lúc ấy có 170 cây xoài cát trên phần đất đã cho thu hoạch trái năm thứ hai, là nguồn sống của cả gia đình cũng đành phải bỏ. Bây giờ xoài chết hết, cây dại mọc um tùm vì không ai chăm sóc.

Bà Lâm Thị Ngọc Vạng (khu vực 7, phường Bình Thủy) kể với chúng tôi, từ ngày bị thu hồi hơn 1.100m2 đất, cuộc sống của bà gặp rất nhiều khó khăn, không có nguồn thu nhập, muốn làm nghề buôn bán nhỏ nhưng không có vốn. “Tôi chỉ mong được nhận tiền bồi thường để có đồng vốn làm ăn, nuôi sống bản thân. Mấy năm nay chúng tôi nương tựa vào nhau sống qua ngày chứ lớn tuổi rồi biết đi đâu”, bà Vạng nói.  

Cùng hoàn cảnh độc thân như bà Vạng, nhưng bà Lê Thị Duyên (khu vực 7, phường Bình Thủy) còn khốn khó hơn. Bà Duyên đã hơn 70 tuổi, bệnh tật triền miên, con cháu đều ở xa. Trước đây bà Duyên sống nhờ vào nghề trồng rau màu trên diện tích 1.500m2 đất, từ khi đất bị thu hồi, hết kế sinh nhai, bà sống nương tựa vào hàng xóm.

Theo ông Trần Thanh Liêm, người dân ở đây lâu nay sống chủ yếu dựa vào mảnh vườn, từ khi bị thu hồi, không ai còn đất đai sản xuất. Đời sống lâm vào cảnh khó khăn, túng quẫn, hy vọng duy nhất của họ là nhận được tiền bồi thường để có điều kiện chăm lo, ổn định cuộc sống.

leftcenterrightdel
Không được bồi thường, người dân sống tạm bợ trong vùng dự án Khu hành chính và Trung tâm Thể dục thể thao quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. 
Sẽ bồi thường thỏa đáng?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 7-2013, trong một văn bản trả lời khiếu nại của dân, ông Lê Tâm Niệm, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho rằng, do nguồn vốn chi trả bồi thường còn hạn hẹp nên địa phương chỉ ưu tiên thực hiện chi trả cho các hộ dân (134/198 hộ) nằm trong phạm vi các hạng mục công trình Khu hành chính và Trung tâm Thể dục thể thao đã được xây dựng. Khi được bố trí vốn, Hội đồng bồi thường công trình sẽ tiếp tục thực hiện chi trả cho những hộ còn lại theo quy định.

Ông Trần Thanh Liêm không ngần ngại cho biết: "Trong các năm 2014 đến 2016, tôi thay mặt người dân gửi đơn khiếu nại 5 lần lên các cơ quan nhưng chưa được trả lời thỏa đáng. Mới đây, khi nghe UBND TP Cần Thơ triển khai xây dựng dự án trên diện tích đất đã thu hồi của chúng tôi, bà con đều hoan nghênh, ủng hộ, nhưng làm gì thì làm cũng phải bồi thường cho dân”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy xác nhận: Diện tích đất của 64 hộ dân bị thu hồi chưa được bồi thường khoảng 4,1ha, phần đất này hiện nằm trong quy hoạch dự án xây dựng Đền thờ các Vua Hùng tại TP Cần Thơ. Dự án do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ làm chủ đầu tư, có tổng diện tích khoảng 3,6ha, thời gian thực hiện từ năm 2017-2020. Nguồn vốn bồi thường lấy từ ngân sách Nhà nước, vốn xây dựng cơ bản được xã hội hóa.

Ông Tuấn cũng thông tin, hiện kinh phí bồi thường cho người dân đã được thành phố bố trí 36 tỷ đồng, sau đó sẽ tiếp tục cân đối để bố trí thêm, tất cả khoảng gần 70 tỷ đồng. “Tiền đã có rồi, cái khó là xác định giá bồi thường. Ngày 2-3, Hội đồng bồi thường công trình của quận đã tổ chức họp, thống nhất đề xuất lên hội đồng thẩm định cấp thành phố xin ý kiến lãnh đạo UBND thành phố về giá bồi thường. Khi được sự thống nhất của UBND thành phố, chúng tôi sẽ tiến hành các bước tiếp theo như: Khảo sát, thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá… Quan điểm của địa phương là phải áp dụng theo giá thị trường, theo Luật Đất đai năm 2013 nhằm bảo đảm bồi thường thỏa đáng cho người dân có đất bị thu hồi. Dự kiến trong quý II năm 2017 sẽ hoàn thành các thủ tục chi trả cho người dân”, ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định.

Bài và ảnh: HỒNG HIẾU

Nguồn: www.qdnd.vn