Cần sớm hoàn thành tuyến đê chống lũ

.

Không những thế, dự án trì trệ năm này qua năm khác còn gây khó khăn trong giao thông đi lại, chậm hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới; các hộ dân trong diện quy hoạch không được di dời, sửa chữa nhà cửa… khiến bà con nhân dân bức xúc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến đê đi qua các xã Thanh Lương, Thanh Khai, Thanh Yên dài 6km thuộc “Dự án quản lý thiên tai WB 5” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư. Tại thông báo mời đấu thầu ngày 23-11-2012 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An, dự án gồm 3 gói thầu với tổng số tiền gần 68 tỷ đồng. Trong đó, phần xây lắp khoảng 46,6 tỷ đồng. Đây là một công trình được thiết kế với quy mô chân đê rộng 30m, mặt đê 5m, cao hơn đê cũ từ 2-2,85m, đủ sức ngăn lũ trên báo động 3.

leftcenterrightdel
Căn nhà của gia đình ông Nguyễn Đình Đồng (thôn Yên Hồng, xã Thanh Yên) đang nằm trong diện quy hoạch đã xuống cấp. 
Năm 2012, dự án được triển khai thi công. Đến nay, sau hơn 5 năm, dự án mới chỉ hoàn thành được gần 3km, chủ yếu trên địa bàn hai xã Thanh Khai và Thanh Lương. Còn lại, hơn 3km đê trên địa bàn xã Thanh Yên đang thi công dang dở khiến người dân và chính quyền thấp thỏm, lo lắng mỗi khi mùa mưa bão đến.

Xã Thanh Yên nằm ven sông Lam, có gần 1.500 hộ dân, trong đó có 700 hộ sống quanh tuyến đê này. Vào mùa mưa lũ, hàng trăm hộ dân nơi đây thường bị nước lũ đe dọa đến tính mạng và tài sản. Trước khi mỗi mùa mưa bão về, bà con nhân dân đều phải chuẩn bị thuyền, bè để chủ động tránh lũ.

 Khi quy hoạch dự án, xã Thanh Yên có 7 hộ nằm trong diện phải di dời đến khu tái định cư mới, nhưng qua nhiều năm việc này vẫn chưa được thực hiện, khiến các hộ dân không thể an tâm phát triển kinh tế, xây dựng nhà cửa.

Gia đình ông Đặng Đình Đồng (thôn Yên Hồng, xã Thanh Yên), một hộ dân sống ngay cạnh tuyến đê Lương-Yên-Khai, nằm trong diện quy hoạch của dự án nhưng nhiều năm qua vẫn phải sống trong tình trạng chờ đợi để di dời đến nơi ở mới. Năm nào nước lũ cũng dâng vào đến nhà cao khoảng 1m. Ngôi nhà cấp 4 của gia đình ông hiện nay đã bị xuống cấp nặng, tường vách rũ mục, chỉ cần một trận lũ, sóng dạt vào cũng có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Ông Đồng cho biết: “Khi biết có dự án sửa chữa, nâng cấp đê, người dân ai cũng phấn khởi vì sẽ có một tuyến đê mới vững chắc hơn để phòng, chống mưa lũ, phục vụ bà con đi lại thuận tiện. Ban đầu cũng thấy các phương tiện chở vật liệu xây dựng thi công rầm rộ nhưng đến nay đã không còn thấy xe chở đất, đá về đắp đê nữa. Dự án “treo” nhiều năm, gia đình chúng tôi nằm trong diện quy hoạch cũng chưa có thông báo cụ thể sẽ di dời đến đâu, không yên tâm xây dựng nhà cửa để sinh hoạt”.

leftcenterrightdel
 Dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến đê Lương-Yên-Khai qua địa bàn xã Thanh Yên vẫn đang dở dang.
Dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến đê Lương-Yên-Khai chậm tiến độ cũng cản trở giao thông đi lại của bà con nhân dân, đặc biệt là mỗi khi đến vụ thu hoạch lúa, hoa màu. Theo quan sát của chúng tôi, tại xã Thanh Yên, phần đê đã được xây dựng cao hơn, ngăn cách với phần tuyến đê chưa được xây dựng, đất đá lởm chởm, chỗ thấp chỗ cao. Theo phản ánh của bà con nhân dân, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người dân lưu thông trên tuyến đê đang thi công dang dở này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hồng Long, Chủ tịch UBND xã Thanh Yên cho biết: “Việc dự án nâng cấp tuyến đê Lương-Yên-Khai xây dựng dở dang qua nhiều năm khiến người dân rất bức xúc không chỉ đe dọa đến tính mạng, tài sản của bà con nhân dân mà kéo theo nhiều hệ lụy khác như chưa thể bố trí tái định cư cho các hộ dân trong diện quy hoạch, cản trở giao thông đi lại. Hiện nay, tuyến đê qua địa bàn xã Thanh Yên còn hơn 3km vẫn chưa thi công. Chúng tôi cũng đã nhiều lần đề nghị lên cấp trên nhưng vẫn chưa nhận được một phản hồi cụ thể”.  

Tuyến đê Lương-Yên-Khai đi qua địa bàn xã Thanh Yên dài khoảng 3,4km, trong đó 2km đường đê vào tiêu chí đường giao thông trong hạng mục xây dựng nông thôn mới của địa phương. Việc tuyến đê “giậm chân tại chỗ” khiến xã Thanh Yên chưa thể hoàn thành được tiêu chí đường giao thông nông thôn để "về đích" trong xây dựng nông thôn mới.

Tại các cuộc họp HĐND các cấp, tiếp xúc cử tri, các đại biểu và bà con nhân dân xã Thanh Yên đều đề xuất lãnh đạo các cấp quan tâm giải quyết nhanh dự án đê Lương-Yên-Khai. Tuyến đê này đã triển khai hơn 5 năm nhưng đang bị bỏ dở. Vào mùa mưa lũ, một số hộ dân bị nước cuốn trôi, gây thiệt hại về người và tài sản. Bên cạnh đó, bố trí kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng còn thiếu. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa có chuyển biến gì thêm.

Theo tìm hiểu, việc sửa chữa, nâng cấp tuyến đê Lương-Yên-Khai triển khai chậm trễ do chủ đầu tư là Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Hiện nay, Sở NN&PTNT đang đề nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn, đồng thời sẽ huy động các nguồn vốn khác để sớm hoàn thành dự án, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Việc xây dựng tuyến đê phòng, chống mưa lũ là điều rất cần thiết khi thiên tai, thời tiết ngày càng diễn biến khó lường. Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cần sớm đề ra các giải pháp nhanh chóng hoàn thành tuyến đê để nhân dân yên tâm mỗi mùa mưa lũ về, tạo điều kiện thuận lợi trong giao thông đi lại cũng như phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Bài và ảnh: HOÀNG HOA LÊ

Nguồn: www.qdnd.vn