Tàu sân bay Mỹ sắp vào vùng biển Nhật Bản

.

leftcenterrightdel
 Phó tổng thống Mỹ Mai Pen-xơ tới Xít-ni, Ô- xtrây-li-a. Ảnh: AP
Theo RT, ngày 22-4, Phó tổng thống Mỹ Mai Pen-xơ đang ở thăm Ô-xtrây-li-a xác nhận đoàn tàu chiến của Mỹ sẽ có mặt ở biển Nhật Bản trong vài ngày nữa, trước cuối tháng này. Ông cho biết, sau khi tới biển Nhật Bản, đoàn tàu sẽ tiếp tục di chuyển tới Bán đảo Triều Tiên, xem đây như một phần trong cam kết của Mỹ về việc sát cánh với các đồng minh tại Tây Bắc Thái Bình Dương.

Phát biểu của ông Mai Pen-xơ đã hóa giải những ngờ vực liên quan tới hành trình của tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu khu trục hộ tống thời gian gần đây. Nhân dịp này, Phó tổng thống Mỹ đã gửi lời nhắn đến Bình Nhưỡng rằng: “Chính quyền Triều Tiên chớ có tưởng lầm. Mỹ có nguồn lực, nhân lực và sự hiện diện trong vùng để bảo vệ các lợi ích của chúng tôi và an toàn cho các lợi ích của chúng tôi và của các đồng minh”. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, “vẫn còn khả năng phi hạt nhân hóa cho Bán đảo Triều Tiên” vì Mỹ và Trung Quốc đã có cam kết mới để thực hiện việc này.

Tàu USS Carl Vinson chạy bằng năng lượng hạt nhân được hỗ trợ bằng hai tàu khu trục tên lửa và một tuần dương hạm được cho là đang hướng về khu vực Bán đảo Triều Tiên với mục tiêu răn đe Bình Nhưỡng trước khả năng nước này tiến hành vụ thử hạt nhân mới. Thông tin mới nhất cho biết, hai tàu khu trục của Nhật Bản là Ashigara và Samidare ngày 21-4 đã rời căn cứ Sasebo để nhập cùng biên đội tàu do USS Carl Vinson dẫn đầu tiến về hướng Bán đảo Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc diễn tập chung, nhằm gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng.

Trong bối cảnh Mỹ gia tăng áp lực, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 22-4 tuyên bố nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ bị đe dọa trước các hành động gần đây của Mỹ, kể cả việc Oa-sinh-tơn cử một nhóm tàu tấn công do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu, đến vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên. Trong tuyên bố được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng quyết tâm “đi tới cùng”, đồng thời nhấn mạnh việc “tiến hành khả năng răn đe hạt nhân mạnh mẽ để tự vệ trước mối đe dọa hạt nhân của Mỹ”. Triều Tiên sẽ “đáp trả một cuộc chiến tranh tổng lực bằng một cuộc chiến tranh tổng lực”.

Cũng trong ngày 22-4, Triều Tiên cũng đề nghị Trung Quốc không tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo “hậu quả thảm khốc” đối với quan hệ song phương. Trước đó, ngày 21-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh, Bắc Kinh tuân thủ Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi của nước này, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu than đá từ Triều Tiên.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng sau khi Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân mới. Ngày 22-4, Đài Phát thành và Truyền hình Hàn Quốc (KBS) dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đang cho sơ tán người dân sống ở khu vực gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri thuộc tỉnh Bắc Ham-ki-ông tới khu vực lánh nạn. Động thái này được cho là có liên quan tới kế hoạch thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng. Ngoài ra, trong thời gian gần đây, tình báo Hàn Quốc liên tục ghi nhận sự xuất hiện của các máy bay được cho là chở các nhà khoa học Triều Tiên tới một sân bay gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri là nơi Triều Tiên đã 5 lần tiến hành thử hạt nhân kể từ năm 2006. Cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đều cảnh báo rằng nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 tại đây vào bất cứ thời điểm này, theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Châng Un, đặc biệt vào dịp nước này kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên vào ngày 25-4 tới. Theo giới chuyên gia Mỹ, bãi thử hạt nhân Punggye-ri hiện đã ở trong tình trạng “sẵn sàng chờ lệnh”.

Trước những diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, theo tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, Thủ tướng Sin-dô A-bê (Shinzo Abe) đã quyết định cắt ngắn chuyến công du châu Âu của mình. Thủ tướng Nhật Bản ban đầu dự kiến thăm Nga sau đó đến Anh, rồi từ đó đến Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển và trở về nước vào ngày 3-5. Tuy nhiên, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên có thay đổi, nên nhà lãnh đạo Nhật Bản quyết định cắt ngắn chuyến công du, chỉ thăm Nga và Anh.

XUÂN PHONG

 

Nguồn: www.qdnd.vn