Bán đảo Triều Tiên vẫn "tăng nhiệt"

.

Mỹ chuyển thiết bị THAAD tới khu vực triển khai

Theo đó, 6 xe moóc chở radar X-band, bệ phóng di động và các thiết bị khác của THAAD đã tiến vào khu vực triển khai. Mặc dù Các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc không đưa ra tuyên bố nào, song Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận đã bắt đầu triển khai toàn diện. Động thái này nhằm bảo đảm khả năng hoạt động sớm bằng cách bố trí một số thiết bị đầu tiên tại khu vực. Hai bên sẽ bắt đầu đánh giá môi trường và xây dựng các cơ sở liên quan.

THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc THAAD có khả năng đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của quá trình bay. Mỹ đã bắt đầu đưa những bộ phận đầu tiên của THAAD tới Hàn Quốc hồi đầu tháng 3 sau khi Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa đạn đạo. Mỹ-Hàn dự định sẽ hoàn tất việc triển khai THAAD vào cuối năm nay. Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí triển khai THAAD để đáp trả mối đe dọa từ việc Triều Tiên phóng tên lửa, song Trung Quốc lại phản đối khi cho rằng điều này không giúp ích trong việc răn đe Bình Nhưỡng mà chỉ phá vỡ sự cân bằng an ninh trong khu vực. Theo kế hoạch, Mỹ-Hàn dự định sẽ hoàn tất việc triển khai THAAD vào cuối năm nay.

leftcenterrightdel
Tàu USS E.Meyer của Mỹ tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật với phía Hàn Quốc. Ảnh: The Virginian-Pilot 

Việc Mỹ đưa các thiết bị THAAD vào khu vực triển khai đã vấp phải sự phản đối của hàng trăm người dân địa phương. Các ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc cũng có những phản ứng trái chiều về THAAD. Phát biểu ngày 26-4, ứng cử viên Y-u Xưng Min (Yoo Seong-min) của đảng Bareun theo đường lối bảo thủ hoan nghênh việc triển khai hệ thống vũ khí này và gọi đây là một “quyết định vĩ đại”. Trong khi đó, người phát ngôn Pắc Quang On (Park Kwang-on) của ứng cử viên hàng đầu Mun Chê In (Moon Jae-in) thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do cho rằng, việc triển khai THAAD như vậy là coi thường ý nguyện của người dân cũng như phớt lờ các thủ tục cần thiết. Trong khi đó, người phát ngôn Xon Cưm Chu (Son Kum-ju) của ứng cử viên An Chơn Xu (Ahn Cheol-soo) thuộc đảng Nhân dân theo đường lối trung tả, đòi việc này cần được tiến hành theo luật pháp đúng như thỏa thuận giữa hai bên.

Tăng các cuộc tập trận bắn đạn thật

Tình hình Bán đảo Triều Tiên đã căng thẳng lại càng thêm “nóng”. Cùng lúc với cuộc tập trận pháo binh của Triều Tiên, Mỹ cũng có hai cuộc tập trận với Hàn Quốc và Nhật Bản. Hàn Quốc và Mỹ ngày 25-4 đã tiến hành cuộc tập trận chung bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải, động thái nhằm thể hiện mối quan hệ liên minh chặt chẽ giữa hai nước chống lại Triều Tiên. Hải quân Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của tàu khu trục Wanggeon 4.400 tấn và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS E.Meyer lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ. Hai bên đã thực hành các hoạt động chiến thuật hỗn hợp và bắn đạn thật. Ngoài ra, Hàn Quốc và Mỹ cũng lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn nữa “vào khoảng cuối tháng 4” ở Biển Nhật Bản, với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson.

Trong khi đó, ngày 26-4, Hải quân Mỹ cho biết các máy bay thuộc nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson trên đường tới bán đảo Triều Tiên đang thực hiện cuộc tập trận chung với Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) ở vùng biển phía Nam Nhật Bản. Theo tuyên bố của quân đội Mỹ, nội dung cuộc tập trận bao gồm huấn luyện trên không và chia sẻ thông tin nhằm cải thiện các hoạt động chung cũng như công tác thông tin liên lạc giữa quân đội hai bên. Động thái trên diễn ra sau cuộc tập trận kéo dài hai ngày với hai tàu khu trục Nhật Bản khi nhóm tàu USS Carl Vinson đi qua vùng biển Phi-líp-pin để đến bán đảo Triều Tiên. Hải quân Mỹ cho biết hai cuộc tập trận nói trên nhằm trình diễn khả năng phối hợp trên biển, giúp đối phó với các mối đe dọa một cách nhanh chóng.

Trước sự “tăng nhiệt” chưa có điểm dừng này, phía Trung Quốc đã kêu gọi các bên cùng kiềm chế, hướng tới một giải pháp hòa bình. "Trung Quốc hy vọng các bên liên quan có thể duy trì kiềm chế, tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) trong một cuộc điện đàm lần thứ hai, hôm 24-4. Nhiều tờ báo của Trung Quốc cũng cho rằng, các bên liên quan cần tăng đối thoại, giải quyết vấn đề một cách mềm dẻo chứ không nên cứng nhắc.

NGUYỄN HÒA

Nguồn: www.qdnd.vn