Doanh nhân

.

Trường hợp nhập linh kiện về lắp ráp như thế nào thì được ghi và không được ghi 'Made in Vietnam' hiện là chưa có...

  • Chủ tịch VCCI: Muốn xử lý doanh nghiệp như Asanzo cũng rất khó
  • Kết luận ban đầu vụ Asanzo nói gì?
  • Ông Phạm Văn Tam: 'Chúng tôi không sai, Asanzo không trốn thuế!'
  • Asanzo lừa khách hàng, trốn thuế?
  • Tổng cục Hải Quan ban đầu xác định Asanzo có dấu hiệu 'lừa dối người tiêu dùng'

Ngày 19/7, tại cuộc Họp báo chuyên đề về công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải cho biết nhiều thông tin về vụ việc Asanzo.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Điện tử Asanzo cho biết, 70% linh kiện tivi của Asanzo được nhập từ Trung Quốc. Ảnh: VTC

Trước câu hỏi về xuất xứ hàng hóa, ông Tuấn cho biết: Đối với vụ Asanzo cần làm rõ nhiều hình thức của doanh nghiệp này.

Tại Nghị định 43 của Chính phủ có quy định ghi nhãn mác "Made in Vietnam". Tuy nhiên, tại Nghị định 31, chỉ ghi tiêu chí xuất xứ để xác định nhãn mác đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, chưa có tiêu chí đối với hàng hóa lưu thông trong nước.

Vì thế, đối với hàng nhập khẩu, xuất khẩu các tiêu chí quy định là rất rõ ràng về giá trị gia tăng ở Việt Nam là bao nhiêu, quy tắc chuyển đổi mã HS từ đầu vào, đầu ra 4 số hay 6 số.

Nhưng cơ sở quy định doanh nghiệp nhập linh kiện về lắp ráp như thế nào thì được ghi và không được ghi "made in Vietnam" là chưa có.

Còn đối với trường hợp doanh nghiệp nhập nguyên chiếc bếp từ, nồi cơm điện, bàn là từ Trung Quốc, sau đó ghi nhãn mác "Made in Vietnam" thì doanh nghiệp này hoàn toàn sai.

Ông Tuấn cho biết, có nhiều lỗ hổng pháp lý, chưa thể kết luận, do đó, cơ quan Hải quan đã thành lập đoàn kiểm tra sau thông quan doanh nghiệp này và các doanh nghiệp liên quan nhập các linh kiện về bán lại cho Asanzo. Sau khi có kết quả sẽ báo cáo Bộ Tài chính, để trình Thủ tướng.

Thông tin thêm về vụ việc, bà Nguyễn Thu Nhiễu - Phó cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, hiện xác định có 31 doanh nghiệp đầu vào bán hàng, linh kiện cho Asanzo sản xuất, trong đó có 4 doanh nghiệp đã không còn hoạt động.

Hiện Cục kiểm tra sau thông quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại nhưng chưa có kết quả.

Trước đó, khi báo chí phản ánh nhiều sản phẩm của Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam, ngày 23/6, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Asanzo thừa nhận công ty sử dụng tới 70% linh kiện của Trung Quốc để lắp ráp tivi ở Việt Nam nhưng việc ghi xuất xứ Việt Nam và công nghệ Nhật là có căn cứ, phù hợp thông lệ thị trường và không trái pháp luật Việt Nam.

Sau vụ việc ồn ào, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2019.

Theo An An (tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/vu-asanzo-chua-co-tieu-chi-hang-viet-trong-nuoc-3384105/

Nguồn: netnews.vn