Quận Ba Đình: Hướng tới Quận tiêu biểu về văn minh đô thị

(HNM) - “Quận Ba Đình cần phấn đấu trở thành quận tiêu biểu về văn minh đô thị” là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trong buổi làm việc với Quận ủy mới đây. Thực tế cho thấy, quận Ba Đình có nhiều tiềm năng, hội tụ đủ các điều kiện, vấn đề là quyết liệt hành động để đạt được mục tiêu này.
 

Quận Ba Đình hội tụ đủ điều kiện để trở thành quận tiêu biểu về xây dựng văn minh đô thị. Ảnh: Anh Tuấn

Hội tụ đủ điều kiện

Điều kiện thuận lợi để quận Ba Đình phấn đấu trở thành quận tiêu biểu về văn minh đô thị, trước hết là bề dày kinh nghiệm trong xây dựng, quản lý và phát triển đô thị những năm qua. Đa số người dân có trình độ học vấn cao, sinh sống ổn định, gắn bó với địa bàn. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Quận không có điểm nóng về tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm… Cấp ủy, chính quyền có kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành việc bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đô thị.

Năm 2016 vừa qua, quận đã hoàn thành trọng trách bảo đảm các điều kiện an ninh, giao thông, vệ sinh môi trường, chiếu sáng… phục vụ hàng trăm sự kiện quan trọng của quốc gia, thành phố. Việc quản lý 24 tuyến đường chính, 7 tuyến phố xuyên tâm đã được quận thực hiện ngày càng tiến bộ.

Không chỉ có tiềm năng, Ba Đình còn là địa phương có tiềm lực về kinh tế để thực hiện những ý tưởng xây dựng văn minh đô thị. Bí thư Quận ủy Hoàng Trọng Quyết cho biết, năm 2016, kinh tế của quận tăng trưởng khá (10,9%), thu ngân sách nhà nước đạt cao 6.413 tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2015 (là một trong 3 quận của thành phố có mức thu ngân sách trên 6.000 tỷ đồng). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực với 68% là dịch vụ, thương mại. Ba Đình còn là một trong những địa bàn trọng điểm của thành phố về phát triển du lịch.

Bên cạnh kết quả nổi bật nêu trên, quận Ba Đình còn không ít hạn chế trong quản lý trật tự xây dựng như để xảy ra vụ vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tại số 8 phố Lê Trực, dẫn đến việc xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ. Hiện nay, vi phạm tại đây tiếp tục được xử lý. Tình trạng xả rác ra đường còn nhiều; ngay cả những chủ hộ gia đình đã từng cam kết với quận, phường thực hiện các quy định về văn minh đô thị cũng vi phạm.

Khắc phục những tồn tại

Để trở thành quận văn minh đô thị tiêu biểu, Ba Đình còn nhiều việc phải làm. Bí thư Quận ủy Hoàng Trọng Quyết thẳng thắn thừa nhận, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các văn bản pháp luật nhà nước trên các lĩnh vực quản lý đô thị, trật tự xây dựng, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường chưa đạt hiệu quả cao. Các phong trào của quận chưa tạo được sức lan tỏa, còn hạn chế trong triển khai thực hiện. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, cấp ủy, chính quyền các cấp của quận cần tập trung mạnh hơn cho công tác quản lý đô thị, nhất là quản lý đất đai; hoàn thiện thiết chế văn hóa, giáo dục; phối hợp với các ngành của thành phố thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Nói về trách nhiệm cán bộ trong xây dựng văn minh đô thị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải từng nhấn mạnh: "Mấu chốt vẫn là trách nhiệm của đội ngũ cán bộ. Các đồng chí cán bộ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền phải “động lòng” khi thấy địa bàn mình phụ trách còn chưa sạch sẽ, văn minh; phải coi đó là trách nhiệm của mình để kiên trì tuyên truyền, nhắc nhở, vận động. Điều quan trọng là phải làm việc đó một cách kiên trì, thường xuyên, lâu dài".

Quyết tâm lập lại trật tự đô thị là một bước để Ba Đình cụ thể hóa mục tiêu phấn đấu trở thành quận tiêu biểu về văn minh đô thị của thành phố. Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, quận Ba Đình đã có những động thái quyết liệt vào cuộc trong những ngày qua. Quận ủy, UBND quận Ba Đình đã giao ban, tổ chức hội nghị với Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Trưởng Công an 14 phường quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về “Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự đô thị, an toàn giao thông trật tự công cộng lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện”; đồng thời xác định đây là nhiệm vụ xuyên suốt, trọng tâm trong thời gian tới.

Từ ngày 10-3, cùng với toàn thành phố, lực lượng chức năng của quận, phường đã đồng loạt ra quân nhắc nhở, xử lý vi phạm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, bước đầu đã tạo chuyển biến tích cực trên hầu hết các tuyến phố thuộc địa bàn quận. Theo Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Trọng Quyết, lần này việc thực hiện sẽ rất quyết liệt, đồng chí nào không thực hiện có kết quả, quận sẽ xem xét trách nhiệm, điều chuyển công tác khác…

Hy vọng quyết tâm lãnh đạo của Quận ủy sẽ lan tỏa tạo sức bật trong hành động thực tiễn của các đơn vị, sớm đưa Ba Đình trở thành quận văn minh đô thị tiêu biểu của Thủ đô.
Hiền Lương
  • Chia sẻ:
  • Tweet
Từ khoá
văn minh đô thị Ba Đình
Nguồn: hanoimoi.com.vn