Tiểu thuyết của G. Orwell bán chạy đột biến tại Mỹ

“Các dẫn chứng tương đối – alternative facts” là từ của bà Kellyanne Conway dùng để biện hộ cho lời khẳng định không có bằng chứng của phát ngôn viên Nhà trắng về số lượng người tham dự lễ Nhậm chức ngày 20/1 được cho là đã xuất hiện từ năm 1948 trong cuốn tiểu thuyết của Orwell.  Khác với "alternative faces" như có nội hàm tương tự, Orwell đã tạo ra thuật ngữ “double think – tư duy kép”. 
 
Đây là tác phẩm mà nhà văn muốn gửi gắm đến chính quyền nước Anh thời đó về một kịch bản đáng sợ của những con người phải sống trong một xã hội mệnh lệnh, các thông tin bị giám sát chặt chẽ. Khi các sự thật hiển nhiên bị thống trị, bóp méo như 2+2 = 5 người dân buộc phải “tiến hoá” tư duy để chấp nhận một trạng thái nhận thức song song, vừa phủ nhận để khẳng định, mặt ngoài khóc thương nhưng bên trong thì khinh hờn cay đắng. Những hoàn cảnh, trạng thái tâm lý mâu thuẫn này xuyên suốt tác phẩm 1984 để vẽ nên xã hội bi kịch tàn bạo mà ông tin rằng nước Anh thời đó, nếu không thay đổi, sẽ có tương lai tương tự.
 
Giờ đây, số lượng in thêm tăng đột biến với một cuốn sách cũ kỹ đã cho thấy người Mỹ cần nghiền ngẫm hơn về quá khứ Anh khi Tổng thống Trump nhậm chức. Nhiều số liệu được ông Trump công bố, tuy nhiên khi phóng viên yêu cầu nguồn xác thực lại không có. Nỗi lo về các thống kê bằng chứng bị bóp méo bởi Anh Cả - Big Brother trở thành có căn cứ.  Người Mỹ vẫn còn 4 năm phía trước để chiêm nghiệm tác phẩm này và để hiểu hơn những phần còn lại của thế giới.
 
Nguồn: songmoi.vn